Captain Fantastic – Đội trưởng bố chất lầy

Nếu như ai là fan của In to the Wild chắc hẳn sẽ phần nào rất thích cách sống của bạn Christopher McCandless, bỏ qua những luật lệ xã hội, đốt xe hơi, đốt tiền, đi đây đó, gặp đủ kiểu người và tận hưởng vẻ đẹp tuyệt vời do thiên nhiên mang lại. Thì nên dành thời gian cho Captain Fantastic, In to the wild phiên bản gia đình.

Anh bố rất ngầu và đẹp trai, kiến thức rộng bao la, khùng vô đối và ngầu vô tận. Dắt 6 đứa con nhỏ trốn vô rừng ở, tách biệt hoàn toàn với thế giới loài người, và vô cùng gần gũi với thế giới loài vật bao gồm động vật, thực vật mà không chật vật.

Sáng ra thì tập tập thể dục nặng đô, chạy vòng vòng trong rừng, hít đất mấy chục đơn vị, squat mấy trăm giây, leo núi không có dụng cụ bảo vệ, đúng nghĩa là leo vách núi chứ không phải đi bộ lên núi. Cả ngày sống với thiên nhiên, không điện thoại, không máy tính bảng, toàn bộ thời gian được dành cho việc đọc sách, trò chuyện, làm việc nhà, lấy trứng gà. Tối đến ăn uống lành mạnh dưới trăng sao, đọc sách, hát hò bập bùng lửa cháy.

6 đứa trẻ được rèn luyện đầy đủ những kĩ năng sống cần thiết trong rừng, từ leo trèo, định hướng, võ thuật cho đến những kiến thức khoa học trăng sao. Chúng được biết rằng người Mỹ lạm dụng thuốc thế nào, chế độ ăn uống kinh khủng ra sao với trọng lượng cơ thể lên tới cả tạ, chúng được chỉ cho cách chấp nhận sự thật, không nói dối và không thảo mai, chúng được học những điều chúng thích, không gò bó, không giáo điều và không theo bất kì một hệ thống nào.

Nhưng kế hoạch tuyệt vời – độc đáo – khác biệt – nhân văn – chống lại đám đông của họ trên đà phá sản khi người vợ lâm bệnh nặng, và người bố dĩ nhiên chẳng biết cách nào ngoài nói sự thật cho những đứa con của mình.

Chúng được học và trang bị quá nhiều kiến thức hay ho, bổ ích. Nhưng người bố lại quên mất chuẩn bị tinh thần và kĩ năng cho những đứa con của mình khi quay trở lại xã hội được gọi là văn minh ngoài kia.

Những tình huống dở khóc dở cười tiếp theo, mời bạn xem phim sẽ rõ.

Bên cạnh đó, mình đã từng được biết đến khái niệm homeschooling cách đây khoảng 3 năm, tức là ba mẹ sẽ tự nuôi nấng và dạy bảo con cái mà không gửi con tới các hệ thống trường học, nơi được cho là chỉ tạo nên những sản phẩm giáo dục rập khuôn, thiếu sự sáng tạo và dần dần giết chết cá tính riêng và tài năng của trẻ em. Theo thống kê có khoảng 3% trẻ e ở Mỹ được đào tạo với hình thức homeschooling trong năm 2012, một con số ấn tượng cho phương pháp tiếp giáo dục mới mà cũ này.

Một vài anh chị bạn ở Việt Nam cũng từng có ý định sử dụng hình thức giáo dục này, nhưng không nhiều người dám thực hiện lắm, bạn biết đấy, không hề dễ dàng để một trong hai vợ chồng hi sinh công việc để ở nhà nuôi dạy con, hướng dẫn con và bảo vệ con bởi những luật lệ và hệ thống của xã hội.

Captain Fantastic phù hợp cho người đã có con, con của người đã có con và bạn của con người đã có con. Nếu bạn đã có con hoặc con của người đã có con thì nên dành thời gian cuối tuần tận hưởng những giấy phút mộng mơ với bộ phim thú vị này hen.

Bonus 1 đoạn hội thoại mà mình rất thích trong Captain Fantastic

“Nếu mày tới đám tang của con gái tao, tao sẽ kêu công an giao thông bắt mày”

“Nhưng em ấy theo đạo phật, và em ấy muốn được hỏa thiêu, chứ không phải chôn ở nghĩa trang”

“Nhưng nhà tao theo Thiên chúa giáo”

Ps: Mình còn 5 năm năm nữa để học, trải nghiệm, thử, nghiên cứu để sau này biết đâu cũng sẽ dạy con ở nhà chứ chẳng an tâm gửi tụi nó vào trường học để bị vuốt má tí nào.

11/2016

Leave a Reply

Your email address will not be published.