“Tôi chỉ muốn có một người lắng nghe, vậy thôi” – Black Mirror 2

Hơn 2 tỉ người dùng Facebook và 1 tỉ người dùng từ Instagram. Nếu bạn có một chút hiểu biết về tình hình hiện tại của thế giới, thì chắc phải thừa nhận rằng, ông chủ Facebook đang nắm giữ quyền lực chưa từng có trong tiền lệ lịch sử.

“Khi bạn muốn điều gì đó, cả vũ trụ sẽ hợp sức giúp đỡ bạn” trích dẫn kinh điển của Nhà Giả Kim. Còn bây giờ, phải có một chút thay đổi.

Khi bạn muốn điều gì đó, cả Facebook và Instagram và Youtube sẽ hợp lực đưa nó đến trước mặt bạn. Xuất hiện liên tục cho tới lúc bạn nhấn nút mua sản phẩm. Okay, cứ cho là bạn cứng đầu, sau 1 tuần các sản phẩm hiện ra trước mặt (ví dụ là trường vui lên đi) và bạn vẫn chưa bấm nút mua thì nó sẽ tạm thời cho bạn nghỉ ngơi chốc chốc.

Đừng ngạc nhiên nếu sau cuộc nói chuyện với một người bạn, bạn tình cờ nhắc tới các khóa học của Trường Vui Lên, thì kể từ sau cuộc nói chuyện đó, các khóa học của Trường Vui Lên xuất hiện ở bất kì chỗ nào mà bạn online

Chiếc micro của điện thoại không chỉ để thu giọng nói khi nói chuyện đâu, nó còn thu luôn tất cả các cuộc hội thoại hằng ngày của bạn đấy. Nói đơn giản là bất kì dấu vết nào chúng ta để lại trên mạng, đều được lưu lại, phân tích và dữ liệu đó được sử dụng để moi tiền chúng ta nhiều nhất có thể. Kể cả những cuộc nói chuyện vô thưởng vô phạt.

Lần tới, muốn nói chuyện gì đó quan trọng, hãy chuyển sang chế độ máy bay. Và nếu được thì cẩn thận với mấy cái camera mà bạn có (điện thoại, laptop) vì rất có thể nó vẫn âm thầm ghi hình bạn mà bạn chẳng hề hay biết. Vậy nên những lúc ở một mình, hãy luôn cư xử cho đúng mực, hoặc nếu muốn làm gì không đúng đắn thì nên tắt hẳn điện thoại. Hoặc che camera trước sau của điện thoại cũng là một cách hay.

Khoan, quay lại, hãy quay lại, mình đang không có ý định viết về mặt xấu của mạng xã hội, vì đã viết về nó quá nhiều rồi. Hãy đặt ra một giả thiết, nếu được nói chuyện với Mark Zuckerberg, ông chủ của Facebook, bạn sẽ nói điều gì?

Thể hiện sự ngưỡng mộ? Đặt vấn đề về đạo đức kinh doanh của Facebook? Facebook được bao nhiêu tiền khi tiết lộ thông tin của người dùng? Cuộc sống tỉ phú hằng ngày của Mark ra sao? Dạo này Mark có mệt mỏi vì có quá nhiều cáo buộc từ các cơ quan? Mark có như Yuval Harari (tác giả Sapiens, Lược sử loài người) thiền định mỗi ngày để quan sát cái tâm đang biến ảo không ngừng trong kỉ nguyên của dữ liệu và thông tin?

Mình thì, chắc sẽ tò mò là Mark đang đọc sách gì, để biết đường mà làm review cho bắt trend chứ, lần trước làm review những cuốn mà bác Bill Gates yêu thích có vẻ hiệu ứng cũng chưa được nhiều lắm, kaka.

Season 5 của Black Mirror đã ra mắt, bạn hãy tìm tập 2 Smithereens mà xem. Nội dung phim là tất cả những gì mình đặt câu hỏi trong bài viết này, nhưng ở cường độ mạnh hơn, khốc liệt hơn và hấp dẫn hơn.

Cho bạn nào chưa biết, thì Black Mirror là loạt phim nói về ảnh hưởng của công nghệ lên cuộc sống hằng ngày của chúng ta, lấy khía cạnh tiêu cực mà nhìn vào. Màn hình tivi, điện thoại, máy tính, carema đều là những tấm kính đen. Và với những tấm kính lung linh màu sắc mỗi khi có điện ấy, cuộc đời của chúng ta cũng bủa vây bởi màu đen chăng?

Leave a Reply

Your email address will not be published.