Tự sự của một Tarot Reader (P3)

CÓ NÊN LẤY TIỀN KHI XEM TAROT?

“Em ới rảnh hôm nào chụp cho anh mấy tấm ảnh nha.”

“Ê mày rảnh thiết kế cho tao cái logo, mốt tao startup công ty rồi”

“Em em có rảnh làm cho anh cái website với”

“Em em, rảnh không coi bài cho chị đi” “Ủa em biết coi Tarot hả, coi cho chị với”

Đây là tình huống thường gặp nhất của Photographer, Designer, Developer và Tarot Reader.

Lúc mới bắt đầu xem Tarot, mình nghe câu này nhiều tới mức chỉ cần ai tỏ thái độ thân thiện, bắt chuyện sau thời gian dài xa cách, thì đa phần là muốn được xem bài. Sẽ không có vấn đề gì nếu họ trả phí, nhưng vấn đề là họ vẫn nghĩ xem Tarot là một hoạt động vui chơi, thoải mái đi em ơi, tiền bạc quan trọng gì đâu, quan trọng là tiền của chị em eiii. Haha. Và thường bạn vì cả nể, vì mối quan hệ, vì sợ mích lòng, nên bạn cũng sẽ coi trong đau khổ. Ôi thế gian ai hiểu cho tôi đây?

Vậy, bạn có nên lấy tiền khi xem Tarot không? Hãy lần lượt trả lời những câu hỏi dưới đây, nếu bạn có 3/4 câu trả lời yes, thì hãy cứ lấy tiền không ngại ngùng nhé em.

Bạn có đầu tư cho Tarot không?

Để làm photographer, bạn cũng phải mua máy ánh tốt tốt, cũng thử nhiều dòng máy, cũng mua thêm phụ kiện. Rồi cũng phải có máy tính để chỉnh sửa ảnh, máy cũng phải mạnh xíu, màn hình độ phân giải tốt xíu, ảnh ra mới đẹp được. Bèo bèo cả máy ảnh lẫn laptop cũng 30-40tr. Khá khá nữa thì 60-70tr, ai đầu tư nhiều nữa thì trên trăm triệu là chuyện bình thường. Vậy mà người ta vẫn nhẫn tâm kêu bạn chụp free? Công bằng ở đâu, ở đâu?

Một bộ bài Tarot thì 6-700k. Mình có khoảng 10 bộ là tầm 5-7 triệu, vậy là cũng ít. Reader sở hữu tầm 20 bộ là bình thường, có những bạn yêu thích thì có cả 40-50 bộ. Tiền đấy, cũng xót chứ, mà yêu thích rồi biết sao giờ.

Rồi bạn nào muốn nhanh thì đi học ở các lớp học Tarot. Ở Việt Nam mình thì trung bình tầm 2tr/khóa. Học 2-3 khóa cũng cỡ 6 triệu rồi nè, ngang với việc học pha chế, nấu ăn, học nghề chớ bộ. Mình cắn răng ăn mì chay để có tiền học ở nước ngoài thì cũng tầm 200 – 1300$, cũng là 5 – 30 triệu tiền học phí rồi.

Mấy bạn khác tiếng Anh tốt, khả năng tự học tốt, tự mày mò trên mạng thì có thể ít tốn tiền, nhưng đổi lại là thời gian nghiên cứu, bèo bèo cũng 1-2 năm, có những bạn nghiên cứu 3-5 năm để thành thạo là chuyện bình thường.

Mỗi cuốn sách Tarot từ 10-20$, mua ở Việt Nam thì cỡ 500k – 1tr một cuốn. Mình mua cũng tầm 20 cuốn, tại thích đọc. Còn mấy bạn khác mua ít thì chỉ cần 2-3 cuốn cũng tốn tiền triệu rồi.

Tính nhẩm nhẩm nếu đầu tư về tiền bạc thì cũng tầm chục triệu, còn đầu tư thời gian tự nghiên cứu thì vô giá. Chưa nói tới việc phải đi coi miễn phí lấy kinh nghiệm, lúc đầu còn phải mời mọc café bạn bè để nâng cao uy tín với tụi nó, rồi tiền xăng, tiền grab… đủ thứ tiền hết.

Nếu bạn đầu tư hết nhiêu đó, mà không lấy phí thì một là bạn đã quá giàu, hai là tiền không phải là yếu tố quan trọng. Nhưng kiểu người như vậy ít lắm, chúng ta ai cũng cần ít tiền để uống nước lọt ăn hộp cơm mà. Mấy bạn khách hàng có đọc được thì hãy thông cảm và hiểu và yêu thương cho reader chúng tôi nha.

Bạn có vất vả với Tarot không?

Những bạn có tiếng Anh tốt tốt thì không nói, chứ mấy bạn yếu tiếng Anh thì học Tarot quả là vất vả. Tarot vẫn chưa có nhiều sách tiếng Việt, nên việc nghiên cứu đa phần là sử dụng tài liệu, sách vở nước ngoài. Đọc tiếng Anh thông thường đã mệt, đọc tiếng Anh chuyên về Tarot, tiếng Anh cổ, từ ngữ thuật ngữ chuyên ngành thì lại càng mệt.

Rồi học ý nghĩa 78 lá bài, tưởng là ngon rồi nhưng khi gặp khách hàng thì không biết phải làm sao. Rồi rèn luyện kĩ năng giao tiếp, ăn nói làm sao để khách hàng tin tưởng cũng tốt quá trời công sức. Rồi lại phải đọc thêm một mớ thứ về tâm lí học để có thể đưa ra những gợi ý hữu ích với khách hàng nữa.

Nếu bạn đã nghiêm túc với việc xem Tarot, thì cho dù giỏi hay dở, bạn cũng đã từng cực kì mệt mỏi và vật vờ trong quá trình sử dụng Tarot của mình.

Sau tất cả những nỗ lực, vượt qua thử thách, vượt qua chính mình, vượt qua cơn dốc của nỗi đau như thế, rồi giờ kêu bạn, nhờ bạn xem bài phờ ri bạn có chịu nổi không? Nếu chịu nổi thì chịu nổi trong bao lâu?

Bạn có đạo đức nghề nghiệp không?

Mình sẽ giữ kín câu chuyện của khách hàng mặc dù họ chẳng bao giờ yêu cầu thế.

Mình sẽ chấp nhận câu hỏi hoặc những thắc mắc đôi khi nghe- là- muốn- đập- cho- phát của khách hàng. Mình chấp nhận hết, chấp nhận hết.

Họ muốn li dị, họ muốn li hôn, họ muốn yêu người thứ ba, họ muốn ngoại tình, họ muốn kinh doanh đa cấp, họ muốn chơi bitcoin, chứng khoán, mua nhà, bán đất… Mình đều chấp nhận được cả. Mình luôn nhắc nhở bản thân rằng mình không có quyền đánh giá con người họ, nhiệm vụ của mình là cho họ biết thông điệp của những quân bài họ bốc, còn làm như thế nào hoàn toàn là việc của họ. Dĩ nhiên với những chuyện trái với tiêu chuẩn đạo đức của mình, mình sẽ từ chối ngay từ đầu.

Mình sẽ đến đúng giờ hẹn với khách hàng. Mình sẽ không bao giờ gặp lại khách hàng đó nếu họ hẹn mà không đến. Mình không cần quá nhiều tiền, mình có cần tiền nhưng quan trọng hơn mà mình có đạo đức nghề nghiệp.

Khách hàng hẹn sẽ đến nhưng không đến, sau 10 phút mình sẽ hủy hẹn dù cho bạn ấy có lớn hơn mình, có năn nỉ mình, có chửi bới hay gì đi chăng nữa.

Khác hàng muốn mình nói dễ nghe, lọt tai, muốn mình ủng hộ quyết định của họ. Mình sẽ chỉ đọc thông điệp mình thấy được từ những hình ảnh. Mình có thể mất khách hàng, mình có thể mất sự hài lòng, nhưng mình giữ được nguyên tắc đạo đức của mình.

Bạn thấy đấy. Có nguyên tắc đạo đức khi xem Tarot và giữ được những nguyên tắc đạo đức ấy là rất khó. Nếu bạn đã có nguyên tắc riêng cho mình, bạn hoàn toàn biết là có nên lấy tiền hay không khi xem bài.

Bạn có tự tin về việc mình đang làm không?

Bạn có nghĩ là khách hàng sau khi xem Tarot xong thì sẽ cảm thấy tốt hơn, bình yên hơn, giải tỏa hơn, có hướng đi và quan trọng nhất là họ biết cần phải làm gì với cuộc đời họ không?

Bạn có nghĩ là chỉ với cuộc gặp với bạn, thì bao nhiêu lo toan, căng thẳng của khách hàng được giải tỏa, dù chỉ trong vài tiếng đồng hồ với bạn không?

Bạn có nghĩ là bạn sẽ làm khách hàng khóc rất nhiều, cười rất to nhưng trong nuối tiếc hoặc thậm chí là hoàn toàn im lặng sau phần xem bài với bạn không?

Bạn có nghĩ việc xem Tarot của bạn có thể cứu được cuộc đời ai đó không?

Mình thì có. Mình đã trải qua hết những chuyện nó, nên mình rất tự tin vào công việc mà mình đang làm.

Hãy xem lại 4 câu hỏi mình đặt ra cho bạn trong bài viết này. Nếu bạn có thể trả lời “Có” cho cả 4 câu hỏi trên, thì bạn đã coi Tarot Reader là một công việc. Còn lấy tiền hay không? Bạn có thể tự trả lời rồi.

Xem thêm: Tự sự của một Tarot Reader P2

2 thoughts on “Tự sự của một Tarot Reader (P3)

  • Reply Minh July 30, 2020 at 11:56 am

    Em muốn học Tarot từ anh Vui Lên!

    • Reply Vui Lên August 1, 2020 at 7:20 am

      ở truongvuilen.com có đầy đủ ấy em ạ 😛

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *