Xem tarot mà không xem tarot

Xem Tarot mà không có xem Tarot

Mình có thể khẳng định rằng, mình là người hiếm hoi xem Tarot mà dùng Tarot rất rất ít. Tại mình thấy không cần dùng công cụ của trực giác cho những vấn đề của tư duy và cảm xúc.

Vài tháng trở lại đây, mỗi lần xem bài thì 70% là mình đặt ra những câu hỏi, chia sẻ câu chuyện cá nhân để khách hàng bớt rối. Đỉnh điểm là hai hôm vừa rồi, 100% khách hàng đều không hề động tới quân bài nào cả, dù ý định ban đầu của họ khi book lịch là để xem Tarot, chứ không phải để coaching hoặc tư vấn tâm lí.

Con người, khi quyết định thì dựa trên 4 nền tảng là bản năng, cảm xúc, lí trí và trực giác.

Xin không được nhắc tới trực giác, vì nếu ai đó quyết định cuộc sống của họ dựa trên trực giác, họ đã không còn cần đến công cụ nào để hỗ trợ quá trình ra quyết định của họ nữa. Nếu có chỉ là tham khảo cho vui hoặc mang chút hài lòng cho người sử dụng công cụ mà thôi.

Xin không nhắc tới bản năng, những người bản năng cũng không tìm tới người khác hoặc công cụ chi đâu, thích là thích, quyết là làm, nát là chịu, sướng là hưởng. Những người bản năng có cái tôi rất lớn, giả nếu họ vượt qua được cái tôi của mình, hẳn là một thực thể đáng yêu và tự nhiên vô cùng.

Những khách hàng mà đến với Tarot, hoặc là quá lí trí, hoặc là quá cảm xúc. Khách hàng của mình thì thường thuộc về nhóm số 2, những người quá cảm xúc hoặc phụ thuộc vào cảm xúc hoặc để cảm xúc điều khiển cuộc sống.

Những người lí trí thì phải dành nhiều thời gian để giải thích cho họ về nguyên lí hoạt động của Tarot, phải có lí lẽ và khoa học. Trong quá trình giải bài thì luôn phải chính xác và thận trọng, nếu không muốn kích động khả năng phân tích rồi làm quá vấn đề lên của họ. Người lí trí ít khi tìm tới với những bộ môn như tử vi, tarot… họ tin vào khả năng giải quyết vấn đề của bản thân, họ tin rằng họ có thể suy luận từ những thông tin mà họ đang sở hữu…

Lí trí quá nhiều suy nghĩ quá lố thì đau đầu nè

Cho đến lúc họ đứng giữa ngã ba đường, hoặc họ nhận ra là logic không giúp họ được nhiều trong tình huống hiện tại nữa, họ sẽ được người thân dắt đi xem Tarot. Và thông thường, họ trở thành fan cuồng của Tarot, trong trường hợp họ gặp được một người Reader đủ thuyết phục họ. Những người này thường là làm khó Reader, vì họ hay hỏi, và hỏi khó, Reader không vững và không có khả năng thuyết phục thì coi như bẽ bàng.

Những người cảm xúc, ngược lại. Họ tìm tới với Tarot nhiều khi chỉ vì họ cô đơn quá, không có ai đủ thực sự tin tưởng và cũng không nhiều người có khả năng lắng nghe họ mà không phán xét hoặc cho lời khuyên hoặc nói họ phải làm điều này điều kia để giải quyết vấn đề. Những người cảm xúc có lúc thì như cơn bão, có lúc thì như nước hồ sâu thẳm lạnh giá, họ là một sinh vật kì diệu của cung bậc cảm xúc, thật khó để nắm bắt và cũng thật khó để giúp họ ở trạng thái cân bằng.

Ở Trường Vui Lên bây giờ, khóa học được học nhiều nhất vẫn là Tarot. Một phần lớn vì 3 năm vừa rồi mình tập trung vào việc xem và hướng dẫn Tarot, bỏ bê mở các lớp kỹ năng và tư duy trong 1 thời gian dài. Mình cho rằng, tới khi nào mà những lớp như là Mindful Communication, Emotional Intelligence, Critical Thinking có học viên đông nhất Trường, mình biết là con đường với Tarot sẽ phải rẽ sang một hướng khác.

Là một Tarot Reader, là một Tarot Teacher nhưng số lần mình dùng Tarot để ra quyết định lại đếm trên đầu ngón tay. Thậm chí năm nay mình còn trưa trải bài năm 2019 cho bản thân nữa.

Vì sao?

Có self awareness tốt, hiểu cảm xúc của mình đã và đang như thế nào, biết được tình huống nào, sự kiện nào, con người nào có thể ảnh hưởng và mang lại những cảm xúc cho bản thân mình. Biết cách để thay đổi ý nghĩa của những sự kiện bất ngờ, tiêu cực xảy ra trong cuộc sống. Khi hiểu rõ và điều khiển được cảm xúc của bản thân, mình không bị bối rối để rồi phải tìm đến ai đó hoặc một công cụ nào đó để được giải đáp thắc mắc và cân bằng cảm xúc nữa.

Có Critical Thinking tức là biết tách mình ra khỏi sự kiện để nhìn vấn đề đa chiều, biết rằng để đi tới sự thật là chặng đường gian nan và điều khiến chúng ta mâu thuẫn và tranh cãi đều là do chưa chạm tới cốt tủy của vấn đề. Có critical thinking thì phân tích được sự kiện tốt hơn, không để cảm xúc chen vào khi không cần thiết. Khi đưa ra một quyết định gì đó thì chỉ cần trong trạng thái cân bằng, có thể phân tích thiệt hơn và làm theo là ổn (Phần lớn thời gian chúng ta phân tích xong…rồi thôi, chứ không có làm theo)

Chưa kể tới kỹ năng Mindful Communication, có kỹ năng này rồi thì có thể nhận diện được cái tôi tốt hơn, để mà không phản kháng và phản hứng thái quá, để mà không lúc nào cũng coi mình là trung tâm và chỉ tập trung vào lợi ích của chính mình. Nói thì dễ, nhưng để quan sát cái tôi, cái thứ khó ưa, khó bảo đó thì sẽ cần rất nhiều thời gian để mà tập luyện không hề ngơi nghỉ.

Những khách hàng vừa rồi, khi không tư vấn bằng Tarot, mình phân tích để họ về hiểu về cảm xúc, về ý nghĩa của những sự kiện, về self-awareness để thấu hiểu bản thân. Cuối cùng thì Tarot chỉ còn là cái cớ để những cuộc gặp gỡ diễn ra, đó cũng là một trải nghiệm hay, một nghề nghiệp mà mình biết sớm muộn gì mình cũng làm. Vợ thì cứ kêu “anh mở dịch vụ tư vấn tâm lí đi, nghề nghiệp tình yêu cuộc sống cái nào cũng thấy anh làm được mà”

Còn mình thì thấy, cứ từ từ từng bước, hiểu rõ bản thân thì quyết định hay làm gì rồi cũng ổn cả thôi.

Chắc là khách hàng tiếp theo phải dùng bài Tarot đây, mình có cảm giác thế, hoặc nếu khách hàng tiếp theo mà vẫn cứ tư vấn tâm lí như thế này, mình sẽ mua một bộ bài mới. Osho Zen vậy. Vừa mong khách hàng vừa mong mua bài. Húy húy.

Nguồn ảnh: Unsplash.com

Leave a Reply

Your email address will not be published.