Tự sự của một Tarot Reader (P2)

Cuộc sống của một người xem tarot hay còn gọi là Tarot Reader

Hồi ngày xưa, cũng đã vài năm. Mình có lần đầu tiên xem Tarot ở trường ĐH Kinh tế. Những năm trước đó, mình thường xuất hiện với vai trò Guest Speaker  – Khách mời hay cũng có thể gọi là diễn giả, theo cách gọi của mấy bạn sinh viên, mình nói như chơi ,rất thoải mái vì đã quen công việc nói trước đám đông. Ở trên sân khấu lớn, chia sẻ tưng bừng cho mấy trăm em sinh viên ở dưới, cảm thấy bản thân rất ngầu. Còn lần xem bài ở ĐH Kinh tế, mình đã đồ hết cả mồ hôi khi phải tư vấn cho một lúc 30 em đang nối đuôi nhau rồng rắn lên mây chờ tới lượt xem bài. Nếu xét về mức độ kiêu hãnh, mức độ được ngưỡng mộ bởi mấy em sinh viên, thì xem ra việc xem Tarot bị giảm đi rất nhiều lần, so với một diễn giả có thể truyền cảm hứng cho các em, chém gió bần bật dưới ánh đèn sân khấu.

Trong khoảng thời gian ấy, mình không dám nói với gia đình là mình đang xem Tarot. Lúc học xong Tarot ở một khóa học trong SG, mình vẫn nghĩ Tarot không khác gì so với các môn bói toán thông thường. Trong suốt một năm, mình thử nghiệm bản thân ở vị trí Reader, kinh qua đủ thể loại trải nghiệm xem bài. Xem bài ở hội chợ từ chín giờ sáng đến chín giờ tối. Xem bài ở các tiệc cuối năm của các công ty. Xem bài ở những “địa điểm bí mật” để giữ gìn danh tính cho khách hàng.

Nhiều bạn bè cũ, nhiều bạn học viên cũ, thậm chí một số bạn thành viên cũ trong tổ chức mình sáng lập còn bảo rằng “Tại sao mình lại đi xem bài Tarot như vậy?”. Hành trình một năm này hơi chông chênh, nhưng nó cho mình cơ hội để nhìn rõ hơn về mong đợi của xã hội, kì vọng của người khác và cả những sự thiển cận, ở họ và ở mình.

Họ chỉ thấy Tarot như một hình thức bói toán thông thường. Và mình, thì lại đang làm công việc ấy.

Nhưng rồi, những lúc thấy khách hàng rơi nước mắt vì những lời khuyên, hay thấy được một cái thở ra nhẹ nhõm của khách hàng sau khi kết thúc phiên trải bài, hoặc vài tháng sau khi xem bài, mình nhận được tin tức vui rằng việc coi bài đã giúp họ cải thiện điều này điều kia trong cuộc sống. Lúc đó mình tự hỏi “Có gì sai trái khi chỉ qua một vài trò chuyện với những quân Tarot, mình đã có thể giúp được một người lạ thấy được lối đi trong cuộc sống của họ. Có gì sai với một công việc mà sự lắng nghe và thấu hiểu luôn đặt lên hàng đầu, thứ mà xã hội bây giờ vô cùng khan hiếm?”

Mình nghĩ, với nhiều bạn mới bước chân vào con đường Tarot, thì “bước ra công chúng” hoặc cho mọi người biết bạn là một Reader không phải là điều dễ dàng, đặc biệt là với những bạn đã có những lựa chọn nghề nghiệp trước đó. Nếu bạn có đọc được bài viết này, mình chỉ muốn nhắn nhủ rằng đừng để xã hội hay bản thân tự giới hạn bạn vào bất kì nghề nghiệp hay khái niệm nào. Cuộc sống này vốn dĩ là một cuộc hành trình tuyệt đẹp, công thức duy nhất để có thể hoàn thành kiếp sống này là không ngừng phát triển bản thân, thử nghiệm bản thân ở những công việc, nơi chốn, mối quan hệ mới mẻ. Chừng nào bạn còn chưa thử, bạn có thể vẫn chưa hiểu rõ được những năng lực ẩn sâu trong con người mình.

Vì đã từng đi qua giai đoạn khó khăn về mặt nhận thức và tâm lý như vậy, nên mình luôn tìm cách tạo điều kiện cho những bạn Reader đi sau, luôn giúp họ chuẩn bị những nền tảng cần thiết nhất, để tránh những tình huống không đáng có khi họ đã bắt đầu vào con đường chuyên nghiệp. Những ngày gần đây, mình thường xuyên nhận được những phản hồi rất tích cực về các bạn Reader tập sự, mình thấy vui vì đây cũng là một hoạt động nho nhỏ mình tạo ra để họ có những bước đệm vững chắc, trước khi dấn thân sâu hơn vào con đường chuyên nghiệp.

Mình không biết cuộc sống của những Reader khác thế nào, nhưng những gì mình trải qua có thể được coi là rất thú vị.

Mình rất thích chữ Reader. Ngoài việc ý nghĩa là người xem bài/ người đọc bài Tarot. Với mình nó còn có ý nghĩa là người đọc.

Một ngày thông thường, mình có thể dành 3-4 tiếng cho việc xem bài, hoặc hướng dẫn trong các lớp Tarot ở Sài Gòn. Thời gian còn lại là cho việc đọc. Sách Tarot như mấy bạn biết đấy, toàn là đầu sách Tiếng Anh, nhiều cuốn còn sử dụng Tiếng Anh cổ, nên đọc rất mệt đầu. Nhưng chỉ sau tầm 50 cuốn sách, trong số cả nghìn cuốn, mình đã kết nối được rất nhiều điểm với nhau. Và nhờ quá trình nghiên cứu ấy, mình bắt đầu đi vào những chủ đề sâu hơn như là energy healing, meditation, chakra system, intuition… và thấy rằng với Tarot, mình chỉ mới đặt bước chân trong hành trình thấu hiểu bản thân ở những mức độ sâu sắc và chặt chẽ hơn.

Một lần khác, khi tham gia một khóa học Tarot chuyên nghiệp do một đơn vị ở Úc tổ chức, mình đã nhận được sự ngạc nhiên của những người xung quanh, vì mình là người Việt hiếm hoi tham gia khóa học này, để trở thành Reader có chứng nhận quốc tế. Nhìn lại rất nhiều khóa học mà mình đã tốn thời gian, công sức và khá nhiều chi phí để tham gia, mình thấy rằng mình không phải sử dụng chứng nhận/ khóa học để khoe mẽ, mình thấy bản thân đang thực sự rất nghiêm túc để theo đuổi điều mình cho là đúng đắn.

Càng đọc nhiều, càng học nhiều, càng trải nghiệm nhiều thì mình nhận thấy nhu cầu chứng minh cho những người không tin, giải thích cho những người không muốn hiểu đã giảm dần theo thời gian. Mình chỉ cần nghiêm túc với bản thân, dành thời gian cho những người thực sự muốn học, muốn hành là được. Phần còn lại của thế giới, đã có những người khác lo. Mà nếu không ai lo. Thì trái đất này cũng ổn thôi mà kaka.

Ở bài tiếp theo, mình sẽ chia sẻ với bạn những tố chất quan trọng để trở thành một reader.

Ps: Bài viết này không đại diện cho tất cả Reader, chỉ là một số khía cạnh trong cuộc sông cá nhân mình. Hi vọng bạn tìm đươc điểm nào đó đồng cảm trong xuyên suốt bài viết.

Xem thêm: Tự sự của một Tarot Reader P1

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *