Dangal – Hãy để cha thương con theo cách của cha

Mình biết tới dự án phim Dangal của anh Aamir Khan từ cuối năm 2016, thông qua 1 cái clip anh ấy tăng cân và giảm cân kinh khủng. Tăng 30 cân để đóng vai một ông bố U50, bụng thiệt bự, người như cái bánh mì dư miếng thịt lớn. Trong 5 tháng tiếp theo thì giảm 25kg xuống còn 72kg, 6 múi săn chắc và tràn đầy sức sống. Mình thấy trước giờ để trở nên mập to, người ta có thể độn, dùng body suit, nhưng ảnh bảo là làm vậy không vui, ảnh không thích, và không có cảm xúc thật để truyền tải được tâm lí nhân vật. Riêng clip ngắn về quá trình điều chỉnh cơ thể của bác ấy cũng đã được hơn 13 triệu view, bên cạnh đó là nhiều clip khác như reaction của fan khi xem clip giảm cân, cả clip của những chuyên gia về fitness phân tích cuộc hành trình kì diệu trong vòng 5 tháng của bac ấy.

Ngạc nhiên hơn là trong xuyên suốt bộ phim 160 phút này, cảnh tượng thời trai trẻ của bác chỉ chiếm đâu đó 15 phút, tức là khoảng 10% bộ phim. Và mất tới cả năm ròng rã cho việc tăng và giảm cân, một nỗ lực quá kinh khủng và phi thường. Xem behind the scence của Dangal thì còn thấy ngưỡng mộ hơn. Nữ diễn viên chính cũng mất tới 9 tháng để tập đấu vật, khởi đầu từ người không biết gì. Liên tục trong 8-9 tháng, mỗi tuần 6 ngày, ngày nào cũng bị bầm dập te tua vì các tư thế vật khác nhau, mấy em diễn viên nhí có mấy cảnh mồ hôi đầm đề, rưng rưng nước mắt, chân thì vẫn đang run cầm cập sau những cảnh quay khó. Vừa tập võ vừa tập gym tới điên người, gãy luôn 3 cái xương và mất đầu đó 4-6 tuần để có thể hồi phục. Em nữ diễn viên chia sẻ “ Nhiều lúc đau nhưng không dám than thở, sợ bị cho ra khỏi đoàn phim” nghe mà cảm phục quyết tâm và cái tâm với nghề của mấy bạn diễn viên.

Lấy đề tài về môn đấu vật, nhưng xuyên suốt bộ phim là một hành trình lên án và chống lại những định kiến còn tồn tại của xã hội Ấn Độ.
Một ông bố từng vô địch toàn quốc, nhưng vì không được tạo nhà nước, ban ngành tạo điều kiện, nên ước mơ lấy được một huy chương quốc tế cho đất nước vẫn luôn nằm trong những giấc mơ dang dở, ánh mắt hoài niệm và lúc nào cũng buồn rầu khi nhìn lên tấm huy chương của thời trai trẻ.

Cho tới một ngày, khi thấy hai đứa con gái đánh bầm dập hai thằng con trai khác trong trường. Người bố biết là giấc mơ của mình vẫn còn có thể đạt được. Và rồi, những chuỗi ngày… cực hình của hai cô con gái bắt đầu. Cắt tóc ngắn, tập đấu vật, và sống trong cuộc đời của những thằng con trai mạnh mẽ nhất. Là bi kịch hay là quyết định thay đổi cuộc đời, mời bạn xem
Dangal sẽ rõ.

Dangal không quá hài hước như những phim trước đó của Aamir Khan, nhưng thông điệp thì mạnh mẽ vô cùng. Cách đây 8 năm là 3 idiots, bộ phim với thông điệp hãy cứ theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn, không những lên án mạnh mẽ nền giáo dục xuống cấp, hình thức và cứng nhắc của Ấn Độ, mà còn trở thành triết lí sống của biết bao thanh niên Việt Nam.

Tiếp đó anh vào vai một thầy giáo luôn kiên nhẫn và trân trọng những tài năng đặc biệt của Like the star on earth. Phim gần đây nhất mình xem là PK, một bộ phim quá xuất sắc châm biếm sự mù quán trong tín ngưỡng của người dân Ấn Độ, không thể nào tưởng tượng được là tôn giáo lại được châm biếm một cách sâu cay và hấp dẫn đến như thế.

Những bộ phim thể thao của Mỹ hay Hàn trước đây mình xem đều đề cao tinh thần tập thể, vượt qua nỗi sợ, giới hạn của bản thân. Nhưng câu chuyện trong Dangal được kể theo một cách thức rất khác. Đó là sự tiếp nối của những giấc mơ, đó là một khát vọng lớn lao hơn, muốn cống hiến nhiều hơn và hơn hết là giải phóng con người ra khỏi những định kiến.

“Con hãy chiến thắng bằng cách thuyết phục nhất, đó là trở thành hình mẫu cho tất cả những cô bé Ấn Độ, để chúng hiểu rằng phụ nữ cũng có quyền được sống tự do, lựa chọn cuộc sống mà họ mong muốn, chứ không đơn thuần là phải kết hôn ở tuổi 14, đẻ con và ngày ngày làm việc nhà nuôi con, đó không phải là cuộc sống, đó là sự ngu dốt của con người”

“Bố có thể theo dõi, dạy bảo con, nhưng vào những thời khắc quan trọng nhất, con phải tạo nên số phận của cuộc đời mình”

Hãy chuẩn bị khăn giấy, vì nước mắt sẽ theo đuổi bạn trong câu chuyện đầy cảm hứng này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.