Hôn nhân là nơi tình yêu kết thúc?

Thật khó khăn để một người ăn chay đi tham dự đám cưới, cái lễ mà người ta gọi là nhân chứng cho tình yêu. Người ta tin vào sức mạnh của hôn nhân như thế

Nhớ lần trước đám cưới thằng bạn thân. Mình ngồi ăn dĩa xôi từ đầu buổi tới cuối buổi. Trong bàn tiệc hôm ấy còn có thêm món đậu nành rang, nhưng vấn đề là 90% đậu nành ở VN đã là biến đổi gen. Dĩa xôi là người bạn đồng hành với mình trong suốt tiệc cưới ấy, kèm theo một chai nước lọc.

Thành thật mà nói…

Đám cưới, đặc biệt là khoảnh khắc hai người nắm tay nhau bước lên sân khấu, là một trong ít ỏi khoảnh khắc mà mình thấy là đẹp nhất. Không ít lần mình rơm rớm nước mắt khi thấy anh chị, bạn bè nắm tay nhau thật chặt, bước từng bước chậm rãi.

zXong, hết khoảnh khắc đó thì đám cưới với mình chấm dứt. Phần còn lại rất ngán ngẩm. Khách trăm người tới ngàn người, cô dâu chú rễ đi chúc từng bạn mệt nghỉ, không còn thời gian để chia sẻ niềm vui gì với bạn bè nữa.

Ở VN mình (không biết ở thế giới thế nào), mình thấy rằng tất cả mọi người đều đổ dồn sự tập trung vào đám cưới.

Sự kiện này như là một dấu chấm hết cho sự quan tâm của gia đình hai bên. Đám cưới là chấm dứt, đám cưới là kết thúc nghĩa vụ của ba mẹ. Từ giây phút sau đám cưới, trách nhiệm, nghĩa vụ và sự lo lắng của ba mẹ dành cho hai đứa trẻ đã không còn đủ đầy như xưa. Và chẳng phải ba mẹ cũng mong con cái có người chồng/ vợ…để họ bớt phải suy nghĩ hay sao?

Ba mẹ hay bảo rằng, mấy đứa mà cưới thì ba mẹ nhẹ gánh nặng.

Đây là một tư duy sai rất sai của phần lớn phụ huynh. Họ tập trung vào kết quả mà không để ý tới quá trình. Đáng lẽ hôn nhân nên được coi là một bước đi của sự trưởng thành nơi con cái, rằng giờ đây con cái của họ đã có thể mở rộng trái tim để yêu một con người không cùng dòng máu. Và việc kết hôn là cuộc đời của con cái, chứ không phải gánh nặng mà ba mẹ phải mang trên vai. Ba mẹ cứ vì cái nhìn của đời, sự nhận xét của hàng xóm chung quanh mà luôn thúc ép con cái mình phải kết hôn khi đến tuổi, khi công việc ổn định, khi anh chị em mày cưới hết rồi…mà không phải là khi con cái của họ đã sẵn sàng.

Đám cưới không biến một chàng trai/ cô gái thiếu chín chắn tự nhiên trở thành một người đàn ông/ phụ nữ của gia đình.

Đám cưới chỉ là một sự kiện, nó chỉ mang tính chất hình thức của sự kết nối. Còn cô dâu chú rể, họ vẫn vậy sau lễ cưới, không có gì thay đổi cả.

Dù bạn cưới hay chưa cưới, dù đã cưới rồi hay có con rồi, thì mấy đầu sách như bên dưới, cũng nên có trong tủ sách ở nhà. Một ngôi nhà hạnh phúc, là thêm cơ hội để xã hội này thêm bình yên đó

đây mình có những cuốn sách để học yêu và giữ mối yêu thương này, bạn tham khảo nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *