Tự sự của một Tarot Reader (P1)

“Thầy bói” một nghề đã tồn tại ở Việt Nam mình lâu lắm rồi, và trong xã hội nào người ta cũng bắt gặp những người gọi là “thầy bói”. Người đời miệng thì bảo mê tín dị đoan, nhưng khi có những bối rối không biết giải bày cùng ai, hoặc xa hơn là những quyết định thay đổi cuộc đời, lại tìm đến với bói toán.

Dĩ nhiên Tarot Reader không phải là thầy bói. Nhưng ai mà thèm quan tâm đến khái niệm cơ chứ, mỗi lần có vấn đề gì đó, họ lại tìm tới với Tarot, để được “bói” chứ không phải tư vấn. Và thực ra thì cũng nhiều bạn reader, cho mình là thầy bói. Đó là một câu chuyện dài, mình sẽ kể thêm chi tiết sau.

Tarot Reader bây giờ có thể được gọi là nghề chưa?

Một cách chính thống, thì chưa. Nó chưa được liệt kê vào bất kì danh mục nghề nghiệp nào.

Tarot đã xuất hiện khá lâu ở những thành phố lớn, đặc biệt là Sài Gòn và Hà Nội, nhưng nở rộ lên chắc chỉ khoảng 5 năm trở lại đây. Không ai khác, những bạn 8x đời cuối và 9x đời đầu, những người với vốn tiếng Anh tốt, là nhân tố tạo nên nhận thức tốt hơn về Tarot so với thời gian trước đó, thông qua những tài liệu họ dịch, thông qua những buổi offline họ tổ chức, thông qua những đội nhóm trên mạng xã hội mà họ thành lập để mang kiến thức Tarot tới cho nhiều người trẻ khác. Và cả người không trẻ, nếu họ muốn.

Ở những quốc gia phát triển như Mỹ, Anh, Úc. Tarot Reader không còn là một ngành nghề quá xa lạ. Điểm khác biệt lớn nhất so với những bạn Reader ở Việt Nam có lẽ là tuổi đời, khi họ bắt đầu hành. Chí ít cũng phải tầm 30 tuổi, trong khi với độ tuổi đó mà bạn là Reader ở Việt Nam, bạn có thể được gọi là “già” “lão làng” “đầy kinh nghiệm chinh chiến”. Reader phương Tây thường là những người làm việc trong lĩnh vực nhân sự, sáng tạo, mỹ thuật, tư vấn tâm lí, trị liệu, chữa lành… Đồng nghĩa với việc họ đã có một nền tảng kiến thức chuyên môn rất tốt, sau đó mới kết hợp với Tarot, để trở thành một người tư vấn. Sau một khoảnh khắc bất chợt nào đó, họ tìm tới với Tarot và gắn chặt cuộc đời mình với những lá bài đầy cuốn hút này.

Ở Việt Nam, đừng ngạc nhiên nếu một bạn reader chỉ ở độ tuổi 20, đã bắt đầu hành nghề. Họ có thể tư vấn một cách mạch lạc cho một người gấp đôi số tuổi, gấp đôi trải nghiệp sống… Điều này cũng không có gì là lạ, họ có thể ít tuổi đời, nhưng kinh nghiệm với Tarot thì có thể là đã đầy mình. Đương nhiên là nếu một người có nhiều trải nghiệm sống, kết hợp với kiến thức chuyên sâu về Tarot nữa, sẽ tạo thành một reader cực đỉnh. Nhưng làm sao chúng ta đòi hỏi chuyện ấy cho một nơi mà Tarot chưa phát triển mạnh mẽ được?

Bạn biết trở ngại lớn nhất trong quá trình phát triển Tarot ở Việt Nam là gì không?

Chính là ngoại ngữ. Và trở ngại thứ hai, là sự thị phi.

Cho tới năm 2018 này, nếu có Reader nào mà được đánh giá có khả năng tư vấn tốn, có nền tảng kiến thức sâu sắc về Tarot mà không có vốn Tiếng Anh từ khá đến tốt thì quả là một điều kì lạ. Toàn bộ kiến thức Tarot đều đến từ những khóa học, cuốn sách, tài liệu hay videos… từ những người mê Tarot ở khắp nơi trên thế giới, và ngôn ngữ chung để trao đổi đó là Tiếng Anh.

Mình đã từng xem Tarot cho bạn bè quốc tế, không dưới 15 quốc gia, và họ luôn vô cùng ngạc nhiên khi có một người Việt Nam lại biết và có thể tiếp cận với một bộ môn huyền học xuất phát từ phương Tây như vậy. Nếu bạn nào muốn làm Tarot Reader giỏi, khi đọc tới đây thì bạn nên xác định là hãy tranh thủ nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình, còn không thì bạn có thể đọc… cho Việt kiều haha.

Ngoài ngoại ngữ, thì thị phi cũng là một trong những điều cản trở quá trình phát triển Tarot ở Việt Nam. Mình không tham gia bất kì đội nhóm Tarot nào ở Việt Nam, vì ồn ào quá. Người giỏi một tí thì cái tôi lên cao, không vừa lòng với sự thành công của người khác. Người giỏi ít hơi một tí thì cũng thể hiện cái tôi dữ dội, thông qua việc dè bĩu những bạn mới bắt đầu. Người thực sự giỏi…đa phần đã ít xuất hiện ở các cồng đồng, mà trở thành quân bài The Hermit. Âm thầm làm, âm thầm nghiên cứu, âm thầm đi trên con đường mình đã chọn, bỏ qua những thứ hào nhoáng khi được tung hô và cũng tránh hẳn luôn được những cuộc cạnh tranh đấu đá. Mình tự nhận là chưa giỏi gì lắm, vì vẫn còn ngồi đây mà viết mấy dòng này. Tới lúc thấy mình không viết trên mạng xã hội nữa, chắc là mình đã thấy bản thân đủ để thu vén về nội trợ phụ vợ chuyện cơm nước nhà cửa haha.

2017 là một năm đặc biệt khi những cuốn sách dịch về Tarot được xuất bản một cách chính thức từ những nhà xuất bản Việt Nam, đó là Tarot Nhập Môn của Nxb Nhã Nam và 78 độ minh triết của Nxb Hồng Đức. 2018 thì Duyên phận Tarot –  cuốn tản văn về Tarot đầu tiên được xuất bản, tháng 4 này thì Mật mã Tarot – sách hướng dẫn về Tarot đầu tiên do người Việt mình viết, cũng đã được ra mắt. Chưa bàn về nội dung sách như thế nào, nhưng rõ ràng đây là những tín hiệu vô cùng vui cho những người đã trót yêu thích bộ môn này, mình hi vọng là mình cũng sẽ ra được một vài đầu sách để góp phần lan tỏa kiến thức về Tarot. Những cuốn sách được xuất bản cũng là một tín hiệu tốt khi những nhà xuất bản hoặc những đơn vị làm văn hóa, đã bắt đầu có những cái nhìn đúng đắn hơn về Tarot.

Nhưng thành thật mà nói, mình vẫn khuyên các bạn nên học Tiếng Anh thật nghiêm túc vào, vì dù đã có sách tiếng Việt, đã có sách dịch, nhưng tốc độ ra sách cũng không thể nào nhanh được, và với khoảng cả ngàn đầu sách hay bằng Tiếng Anh, sẽ thật thiếu xót nếu bạn bỏ qua nguồn tài liệu chuyên sâu kinh khủng này . Có thêm Tiếng Anh, bạn hoàn toàn có thể trở thành một reader mang tính chất quốc tế. 500.000 nghìn đồng cho một lần đọc Tarot ở Việt Nam có thể là một cái giá cao. Nhưng với giá từ 100 – 300$ cho một lần đọc Tarot của các Reader nước ngoài, thì chưa thấm vào đâu cả.

Ở cả Sài Gòn và Hà Nội thì cũng được cả 20 quán café chuyên về xem Tarot. Mở những lớp Tarot một cách bài bản thì chắc được 4 nơi. Những khóa học Tarot Online đầu tiên trên các nền tảng giáo dục trực tuyến như Edumall, Unica cũng đã xuất hiện. Mình có chút tiếc nuối vì…lười quá, nên đã bỏ lỡ danh hiệu “khóa học trực tuyến đầu tiên” vì đã được các đơn vị liên hệ để mua khóa học từ đầu năm 2017. Mà nghĩ lại thì cũng thấy không có vấn đề gì, đầu tiên hay thứ hai, thâm chí thứ ba thứ bốn cũng không quan trọng. Miễn sao là có nhiều nền tảng xuất hiện, để mọi người được tiếp cận với Tarot một cách đúng đắn, đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn.

Hồi 3 năm trước, một lần đi leo núi Bà Đen. Mình trải bài cho một bạn 9x, đang có công việc ổn định, nhưng vì muốn thử sức ở một thành phố mới, dồn sức mở hẳn một chiếc homestay ở ngoài Hội An. Hơn năm trước, mình có dịp ra ngoài ấy chơi, thì thấy bạn ấy đã làm ăn phát triển, tự tin hơn và trưởng thành hơn rất nhiều. Tarot không đóng góp vai trò gì quá lớn trong việc thành công của bạn ấy, chỉ đơn giản là giúp bạn tự tin hơn vào quyết định của mình. Mà mình thấy, trong những lúc bối rối như vậy mà có ai đó tin tưởng vào quyết định của bản thân, cũng đã là một sự may mắn rồi.

Người thích hát thì làm ca sĩ, người thích phim ảnh thì làm diễn viên, người thích trải nghiệm thì làm du lịch, người thích ăn thì làm đầu bếp… ai cũng có một niềm đam mê và sở thích riêng.

Còn nếu bạn thích lắng nghe người khác, thích giúp người khác vượt qua được những rối rắm hoặc trạng thái vô định, có thể trở thành một Tarot Reader là một lựa chọn thú vị dành cho bạn đó.

Hẹn bạn ở bài tiếp theo. Cuộc sống của một Reader.

Xem thêm: Thông điệp Tarot tháng 9/2019

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *