Tôi tự học – Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Tôi tự học của bác Thu Giang Nguyễn Duy Cần là cuốn sách khó quên với mình. Cách đây 5 năm, mình đánh giá quyển này 5 sao, vì những cái quào thiệt to từ chia sẻ của bác về quá trình tự học hay người học trọn đời (lifelong learner). Lúc ấy, Tôi tự học đã cho mình nhiều cảm hứng, dấn thân vào con đường học trọn đời và kéo dài đến tận bây giờ. Càng học càng thấy vui, thích thú khi được đắm mình vào tri thức. Quyển sách cũng là cầu nối giữa mình tới bác, giúp kẻ học trò này có cơ hội tìm đọc những đầu sách khác nhau như: Thuật xử thế của người xưa, Óc sáng suốt hay Phật học tinh hoa… với những bài học có những tác động nhất định lên cuộc sống của mình. 

Hiện tại, khi đọc lại Tôi tự học sau nhiều năm, mình nhận thấy có một số điểm chưa hài lòng và thuyết phục nên đã hạ xuống 4 sao. Tuy nhiên, đây vẫn là quyển sách đáng đọc nếu bạn đang quan tâm đến việc học và tự học, rộng hơn thì ai cũng nên đọc. Bởi lẽ dường như chúng ta dành một phần ba cuộc đời cho việc học, nhưng lại không biết cách học, hoặc cái biết đó vẫn còn hơi chung chung và mơ hồ. 

Bây giờ, mình sẽ chia sẻ ba điều mình thích ở quyển sách này sau khi đọc lại nhé. 

1. Sự khiêm tốn của bác Thu Giang Nguyễn Duy Cần

Sự khiêm tốn thể hiện ngay ở bìa sách: cách bác dùng từ để đặt tên. Tôi tự học. Tôi và việc tự học, đơn thuần là những chia sẻ cá nhân, kinh nghiệm và phương pháp bác đã ứng dụng nhưng không ép buộc hay áp đặt bạn phải làm theo vì theo bác, mỗi người có mỗi cách học và cách tiếp cận tri thức khác nhau. Những điều bác chia sẻ, bạn thấy phù hợp có thể ứng dụng và học theo; nếu không hay có thể tạm gác sang một bên và tiếp tục khám phá quyển sách. 

Khiêm tốn là thế, nhưng chủ đề tự học được bác chia sẻ khá toàn diện. Trong những năm vừa qua, việc học đã có nhiều sự tiến bộ khi có những nghiên cứu khoa học về các loại hình trí thông minh, cách ghi nhớ, ôn tập hiệu quả với rất nhiều công cụ khác nhau. Tuy nhiên, dù đã viết từ năm 1961, tính lỗi thời của Tôi tự học cũng không nhiều, đâu đó 80% phương pháp bác chia sẻ vẫn còn áp dụng được trong hiện tại. 

2. Bàn về việc học

Đọc quyển sách này giống như bạn đang được thưởng trà và lắng nghe những chia sẻ của bậc cha chú về việc học, kinh nghiệm và bí quyết để tiếp thu tri thức vậy. Bác bàn nhiều về chuyện học sâu, học rộng sang học làm người, học từ thế giới bên ngoài và soi mình để khám phá bản thân.

Bác cũng bày thêm những công cụ hỗ trợ nếu bạn dấn thân vào chặn đường học tập. Những ưu, nhược điểm của từng công cụ được bác mổ xẻ kỹ lưỡng sẽ giúp bạn dễ dàng cân nhắc nếu áp dụng. Ngoài ra, bác cũng bàn về các chủ đề cần quan tâm trong quá trình tự học. Sau phần này, bạn có thể nhìn lại và cảm thấy những tri thức mình tiếp cận trước giờ khá ngắn gọn, thô sơ, và giản đơn. Còn riêng phần mình, mình ấn tượng về việc bác bàn về triết học, cụ thể là cách ta tương tác ở khía cạnh thời gian, không gian, văn hóa và vẻ đẹp của việc học. 

3. Cách đọc và chọn sách

Dù là quyển sách về việc tự học, nhưng hơn một nửa bác dành để nói về những quyển sách. Sách có lẽ là công cụ dễ tiếp cận nhất về mặt chi phí lẫn phương tiện. Hiện nay có nhiều lắm các phương tiện để tìm đến với sách: từ ebook, sách giấy đến sách nói với chi phí nhẹ nhàng. 

Sách được nhắc đến nhiều cho quá trình tự học

Với mình, một người đọc nhiều và có những kinh nghiệm nhất định, nhưng trải nghiệm đọc lần này vẫn mở thêm cho mình nhiều điều. Ấn tượng nhất phải kể đến các chủ đề sách: những quyển sách về vốn sống nên đọc, đến khám phá thế giới và hiểu về chính bản thân. Vị học giả này cũng phần gắt gao khi đề cập đến mặt tối của những cuốn tiểu thuyết, song song đó là những ưu điểm nhất định. Bên cạnh đó, những yếu tố khác như môi trường đọc sách, các yếu tố gây nhiễu cũng được bác đưa ra bàn bạc kỹ càng. 

Cuối cùng, mình mến cái tình yêu bác dành cho sách: thiêng liêng và dễ thương vô cùng. Mỗi ngày, bác sẽ dành ra 2 tiếng buổi tối để đọc những đầu sách hay, gối đầu giường đã tạo cho bác nhiều thay đổi trong cuộc sống. Mình nghĩ đây là một thói quen hay bạn có thể ứng dụng để tạo cho bản thân một thái độ trân trọng đối với những người bạn sách.

Hy vọng bạn sẽ tìm đọc Tôi tự học và có một cách tiếp cận nhẹ nhàng, bước những bước đầu tiên trên chặn đường tự học của chính mình. Ngoài ra, nếu bạn có quan tâm đến kỹ năng đọc sách hiệu quả cho quá trình tự học, có thể tham khảo khóa học của mình ở đây. Hẹn gặp bạn trong những bài viết tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *