Tháng sáu, tháng của mình, tháng của những mảnh bằng

Tháng 6, tháng của mình. Chắc chắn rồi.

Ở Sài gòn hay Đắc lắc thì tháng sáu không có gì nhiều đặc biệt. Hoặc có mà mình cũng đã không còn nhớ nhiều.

Đà Lạt mưa nhiều. Trời hôm nào cũng âm u. Vậy nên dạo này cũng uống trà nhiều hơn, đều đặn. Ô cửa kính ngày nào cũng tấm lấm mấy chấm tròn nước mưa đọng lại.

Ba mẹ sinh mình ra vào tháng sáu. Chắc cũng có mong muốn mình học hành giỏi giang. Đẻ ngay vào cung Song Tử, nên trời đất gắn thêm cho bản tính tò mò, thích học hỏi khám phá cái này cái kia. Năm nay 30 tuổi, mình vẫn đều đặn học hành. Lấy thêm bằng này bằng kia, sách thì phải đọc mỗi ngày vì giờ đọc sách đã thành công việc chứ không đơn thuần là sở thích nữa.

Bài này, để mình kể bạn nghe mấy việc học, mà mình tiếp tục sau khi tốt nghiệp Đại học.

Đâu đó 2017, mình đăng kí học Certified Biddy Tarot Reader. Hồi này là thời điểm mình đọc tất cả mấy cuốn sách Tarot có thể đọc.

Ban đầu học phí là 1300$ quá mắc. Mà mình thì quá muốn học. Mình đã gửi mail cho người ta bảo là tao ở Việt Nam, nước đang phát triển, kinh tế cũng eo hẹp quá, có giảm giá chút chút được không?

Vậy mà người ta trả lời mail tử tế, đồng ý luôn giảm còn hình như 1000$. Ngặt nỗi là thẻ visa của mình lúc ấy không đủ tiền. May sao bạn của đứa em gái có đủ. Sau nhiều bước thì mình cũng vào lớp học.

Bài học ở đây là muốn gì cứ nói, được hay không thì tính sau. Mình mà cắn răng đăng kí thì cũng được, nhưng 300$ cũng là một khoảng không nhỏ mà. Tích tiểu thành đại. Chị mình sau này nói vậy với mình, khi mình vẫn còn ngại ngùng kêu gọi donate/ủng hộ trên Youtube.

Không có học viên nào học chung hết.

Lớp học theo video có sẵn, 2 học phần lớn, học xong thực hành xem bài cho khách hàng từ khắp nơi trên thế giới, làm thêm một bài luận nữa thì hội đồng sẽ chấm rồi coi có đủ tiêu chuẩn hay không. Toàn bộ quy trình kéo dài trong 6 tháng.

Mình còn nhớ rõ những ngày đầu năm 2018, mình đã vô cùng tuyệt vọng, đau khổ, mệt mỏi, chán chường, thất vọng về bản thân khi mình đã không hoàn thành được phần thi để xét duyệt trở thành Reader của Biddy Tarot. Còn nhớ là đã tự động viên chính mình rằng “Thôi bằng cấp không quan trọng, quan trọng là nội dung mà mình đã học được trong suốt 6 tháng qua”. 1000 đô coi như là bay qua của số, vì mục tiêu ban đầu là trở thành Reader quốc tế, chuyên nghiệp đồ, đã không thành hiện thực.

Mình thì vốn mặt dày, khi lớp năm 2018 mở lại, mình lại xin xỏ năn nỉ cho em học lại với cô thầy ơi, em hứa lần này em quyết tâm sẽ hoàn thành đầy đủ. Bài luận 4-5 trang hả em làm được. Xem bài cho 30-40 khách hàng khắp nơi trên thế giới hả em là được hết, chỉ cần cho em học lại, thi lại, lấy chứng nhận lại. Đương nhiên là không phải trả phí, vì đâu còn tiền đầu tư nữa.

Lần này thì nghiêm túc học hành, nên dù cho chút gian nan, đôi khi buồn vô hạn khi một bạn khách hàng ở Châu Phi phàn nàn là mày coi bài chung chung quá. Rồi một bạn nào đó đâu đẩu Malta kêu là coi hay quá tao thích ghê khiến mình say mê trở lại. Thì hành trình 6 tháng đầu năm 2018 đó đã có trái ngọt, vào tháng 6, mình nhận được chứng nhận của Biddy Tarot. Trao đổi qua lại mới biết thêm là ở VN hình như không có ai học lấy bằng như mình. Có khi vậy nên được thương… hại mà cho học lần thứ 2.

Đây, tấm bằng ấy đây, vào tháng 6, tháng của mình, vậy nên mới có bài viết này nè.

2 năm sau, mình lại có thêm một mảnh bằng để lưu vào dropbox (tài liệu quan trọng mình hay bỏ trên đây, sợ lại mất laptop hoặc hư ổ cứng như những lần trước).

Lần này mình học EQ, trí tuệ cảm xúc. Món này cũng giống như Kỹ năng mềm ở Việt Nam vậy, hồi 2009 mình mới là sinh viên năm nhất, đi đâu cũng nghe phải rèn kỹ năng mềm. Hơn chục năm sau, quay lại thấy ở các trường ĐH ở VN cũng chưa đưa vô kỹ năng mềm vào trường, hoặc đưa một cách máy móc. Kết quả là sinh viên ra trường không có hiểu biết gì về hướng nghiệp, loay hoay trong việc tìm việc, chả biết viết mail, giao tiếp thế nào ở môi trường công sở. EQ cũng thế, nên thay vì chờ đợi ai đó giỏi ở Vn dạy, mình đi học ở Six Seconds, tổ chức dạy EQ phi lợi nhuận lớn nhất, nhưng học phí thì không hề nhẹ nhàng…

Chuyện chi tiết học hành, mình kể trong một bài viết khác nhé.

Mình có đùa vui với mấy em học trò, là để học chứng chỉ EQ này, tốn thêm một quả thận. Dù mình đóng học phí sớm để được giảm 10%, thì tổng học phí cũng là hơn 2300 đô. Có bằng một quả thận không nhỉ?

Ban đầu rất đắn đo, mình muốn đi học EQ bài bản lâu rồi. Mà Six Seconds trước giừo họ dạy chủ yếu ở bên Sing hoặc mấy nước Châu Âu, đợt này Covid nên mới có lớp online đầu tiên. Nên mặc dù bốc bài Tarot 2-3 lần đều không đẹp, mình vẫn quyết tâm đi học. Tháng 6 mà, thôi thúc học nó mạnh mẽ vậy đó, nên là đi học.

Lớp học online trong 3 ngày, mọi thứ diễn ra ở Zoom, chứ không phải 6 tháng rồi kéo tới năm tiếp theo như Biddy Tarot.

Tính luôn cô giáo thì lớp có 13 người, team Việt Nam được 3 người, cùng với các anh chị cô chú từ Úc, Sing, Hàn. Đặc điểm chung là 80% học viên đều bằng tuổi ba mẹ mình. Sau này mình mới biết độ tuổi trung bình của Six Seconds là 45. Biết điều này làm mình bớt ngạc nhiên và tập trung vào việc trải nghiệm và thường xuyên cảm thán với mọi người là “Mấy cô chú xịn quá, bằng tuổi ba mẹ cháu mà vẫn học EQ online đồ, thật đáng khâm phục”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.