Coco và bài học cuộc đời.

Đây là câu chuyện liên quan trực tiếp đến trải nghiệm của mình trong năm trước đó, có thể xem như bài học cuộc đời của mình. Dù vô tình hay cố ý, đạo diễn phim đã vừa tạo nên một siêu phẩm có tính triết lí rất cao mà không phải ai cũng hiểu được, nếu không nói là số lượng người hiểu được toàn bộ tác phẩm chắc chỉ đếm trên một số lượng nho nhỏ nào đấy thôi nhỉ.

Bạn đọc cần cân nhắc trước khi đọc bài viết này, vì sẽ tiết lộ kha khá nhiều chi tiết của phim ấy, vì mình cần phân tích phim này, đành phải tiết lộ tình tiết phim thôi chứ biết làm sao được.

Một cậu nhóc người Mehico lớn lên trong tình yêu thương và sự ngăn cấm triệt để của bà cố, rằng cậu không được đụng tới âm nhạc, bằng bất kì hình thức nào. Nhà cậu có truyền thống làm giày, từ cha mẹ cô dì chú bác, ai cũng là những thợ làm giày nối nghiệp truyền thống gia đình.

Cụ cố của cậu, vì yêu âm nhạc mà bỏ vợ và con ra đi. Bà cụ cố một mình nuôi con nhỏ, từ đó căm thù âm nhạc, âm nhạc đã phá hủy hạnh phúc nhỏ nhoi của bà. Bà đã xây dựng được một gia đình làm giày thành công, bóp nghẹt tất cả những ước mơ hoặc những thứ liên quan đến âm nhạc ra khỏi dòng họ ấy.

Một đời, hai đời, ba đời, bốn đời mọi chuyện đều diễn ra như di nguyện của cụ cố, cho tới khi đời thứ 5, cậu bé đã phá vỡ điều đó.

Cậu lân la nói chuyện với những người nhạc sĩ ở quảng trường, cậu có riêng một góc bí mật để tập luyện các ca khúc từ tivi bằng cây guitar cũ kĩ mà cậu tự chế. Một ngày, khi muốn tham gia biểu diễn nhưng chiếc đàn guitar đã bị bà cố đập nát, câu phải đi trộm chiếc đàn của một huyền thoại âm nhạc lúc ấy. Vì chạm vào cây đàn của người chết, cậu bỗng được bước vào thế giới của những người đã khuất, và cuộc phiêu lưu bắt đầu từ đây.

Henades, một lão nghệ sĩ nghèo, năm nào cũng cố gắng vượt qua cây cầu nối liền sống chết để về thăm người thân, có điều chẳng bao giờ lão vượt qua được kiểm soát của hải quan, vì thế giới những người sống hình như đã dần lãng quên sự có mặt của lão, hoặc người lão yêu thương nhất đã không còn nhớ tới lão nữa.

Qua nhiều biến cố và sự kiện tiếp theo, cậu bé nhận ra lão mới chính là cụ cố của mình, không phải là tay nghệ sĩ nổi tiếng toàn thế giới kia, thực ra chính tên ấy là người đã giết cụ cố và cướp đi những sáng tác nổi bật nhất của cụ cố.

Đa phần chúng ta xem phim đều có thể hiểu được rằng gia đình là trên hết, hãy trân trọng những giá trị của gia đình, một số người cũng có thể nhận ra bài học về chuyện làm mọi thứ để theo đuổi đam mê, nhưng còn một bài học vô cùng quan trọng khác trong bộ phim nhỏ này.

Đó là nghiệp quả.

Mình không có nhiều thời gian để giải thích, nhưng mong bạn chấp nhận một số quan điểm như thế này, để câu chuyện của chúng ta được tiếp diễn. Cơ thể chúng ta, kiếp sống mà chúng ta trải qua chỉ là một phần rất nhỏ trong câu chuyện lớn về hành trình linh hồn mà chúng ta sẽ trải qua.

Chúng ta không chỉ sống một kiếp là dừng lại, chúng ta đã trải qua rất nhiều kiếp người, chúng ta đã đóng rất nhiều vai trò khác nhau, chúng ta đã trải qua rất nhiều câu chuyện, chúng ta đã thất bại và thành công rất nhiều lần, nhưng chung quay lại, mỗi kiếp sống chúng ta lại có cơ hội để học được một bài học cuộc đời quan trọng, từ đó hoàn thiện linh hồn của mình.

Chưa hết. Chúng ta đều đến với cuộc sống nay với một nhóm linh hồn. Nhóm linh hồn đó có thể là ba mẹ, người thân, con cái của chúng ta. Chúng ta đã cùng nhau trải qua nhiều kiếp khác nhau, và vì gắn bó với nhau nên chúng ta lại tiếp tục bên nhau để cùng nhau học và trở thành những linh hồn tiến bộ hơn.

Như trong Coco, linh hồn cụ cố ông đã chết oan ức và không kịp thực hiện được sứ mệnh cuộc đời mình. Những oan ức, đau khổ và hờn giận vẫn còn đó, vậy nên những kiếp sống tiếp theo, con cháu của cụ đã không được sống như họ muốn, mà phải sống trong sự kìm cặp và giới hạn của cụ cố bà, đơn giản là cụ không muốn có bất kì một biến cố nào đến với những thành viên của gia đình mình nữa, điều đó cũng nguy hiểm vì nó vô tình tước đi những cơ hội trải nghiệm tuyệt vời của những thành viên khác trong gia đình.

Cho tới khi cậu bé Coco quay trở lại những tiền kiếp trước và giải quyết được vấn đề, khi ông được minh oan, khi ông được nhớ bởi những người thân của mình thì gia đình ấy mới giải quyết xong phần nghiệp quả quan trọng. Phải chăng đây cũng là một phần bài học cuộc đời của Coco?

Mình cũng nghĩ rằng, cậu bé ấy có khi chính là linh hồn của cụ cố ông trong thân hình của một đứa bé. Cậu bé có thể chơi nhạc mà không cần học hỏi bài bản quá nhiều, cậu có niềm đam mê âm nhạc mãnh liệt để vượt qua tất cả những thử thách, định kiến và sự bảo thủ của cụ cố, điều mà nhiều thế hệ trước đó không ai dám vượt qua, trong đó có cả bố của cậu.

Với một kiếp sống, linh hồn sẽ được reset lại, chúng ta sẽ không nhớ được mình đã trải qua những chuyện gì, chúng ta lại trở về với con số không, nhưng linh hồn có sự hiểu biết và trí tuệ vượt trên những điều mà chúng ta nhận thức, nó sẽ dẫn được và cho chúng ta những thông điệp trong những lúc chúng ta không ngờ đến nhất.

Coco cũng là một lời nhắc nhở chúng ta về cội nguồn, đôi khi những khó khăn, bất hạnh mà ta đang trải qua chỉ là những dấu hiệu mạnh mẽ cho chúng ta biết là hãy nên quay về với gia đình, tìm hiểu những câu chuyện của tổ tiên để biết được tại sao mình lại đang sống như mình đang sống.

Nếu xem phim coco vào lúc mới ra chắc mình chẳng thể phân tích và hiểu được như bây giờ đâu. Vậy mới nói tất cả những hiểu biết hoặc những điều ta cần biết đều có thời điểm của nó. Vội vàng chỉ làm mọi thứ trở nên rối rắm chứ cũng không giải quyết được gì quá nhiều.

Nhờ phim này mà mình hiểu sâu sắc hơn nhiều về thứ gọi là hiện tại, quá khứ và tương lai.

Trước đây mình luôn tin rằng quá khứ là thứ đã xảy ra, tương lai là điều chưa tới và muốn sống hạnh phúc chúng ta nên tập trung vào hiện tại. Mình có thêm một góc nhìn khác về điều này.

Quá khứ là cái đã qua, những chuyện đau khổ hoặc khó khăn thì đã diễn ra, nhưng năng lượng tiêu cực của nó vẫn còn đó. Nếu muốn có một hiện tại tương đẹp thì bằng nhiều phương pháp khác nhau, chúng ta phải xóa bỏ được năng lượng tiêu cực trong quá khứ, có vậy thì chúng ta mới tận hưởng được hiện tại và tương lai một cách trọn vẹn nhất.

Đây có thể là bài học cuộc đời sâu sắc nhất mà mình đã nhận thấy từ Coco.

Leave a Reply

Your email address will not be published.