Booktube Việt Nam 2019 – Những người reivew sách

Người review sách trên youtube, thì gọi là booktuber. Hãy xem booktube Việt Nam có những chuyển biến gì trong năm qua nhé

Năm 2018 đổ về trước, chỉ có tầm đâu đó 10 booktube Việt Nam ấy. Mọi người âm thầm quan sát nhau, ít biết nhau , thỉnh thoảng thì có comment qua lai cho vui.

Thế là mình làm 1 clip giới thiệu 8 kênh review sách nổi bật ở Việt Nam trên Youtube. Không phải là hoàn toàn, nhưng chắc nhiều bạn cũng tin rằng từ khi video đó ra đời, sự kết nối dần hình thành rõ ràng hơn, các bạn xem video cũng thêm động lực, từ đó nhiều kênh booktube mới mẻ khác cũng được xuất hiện.

Mình tin rằng chuyện khuyến khích văn hóa đọc, xây dựng văn hóa đọc đầu tiên phải là chuyện của người làm văn hóa, người làm giáo dục, thậm chí là người làm truyền thông nữa. Rất nhiều người trong số họ vẫn âm thầm hay lặng lẽ hay ồn ào để nâng cao văn hóa đọc cho người Việt mình. Mà thôi không cần gì tới văn hóa cho cao xa, tạo ra thói quen đọc cho người Việt Mình.

Mình, và nhiều bạn khác thì chọn việc giới thiệu sách bằng những clip trên Youtube.

Nhìn vào tab thịnh hành của Youtube, mạng xã hội mà người ta sử dụng rất lâu rất nhiều thì thấy rõ ràng rằng nội dung giải trí, nội dung gây shock hoặc MV ca nhạc luôn đứng ở những vị trí đầu tiên. Biết sao được? Giải trí vui vẻ thì đa phần đều được mọi người yêu thích, hơn là ngồi nghe một ai đó lảm nhảm về mấy cuốn sách.

Nhưng mà, mình muốn những người xung quanh mình đọc nhiều hơn, thì không chờ ai đó ra tay được, không chỉ mãi chê thị hiếu giải trí được, dù biết rằng làm clip ra thì số lượng người xem cũng chẳng là bao. Nhưng điều đó không quá quan trọng trong tiến trình khởi đầu, điều quan trọng là mình có thể duy trì được việc đều đặn mỗi tuần ít nhất có 1 clip trên kênh.

Tín hiệu mừng hả? Nhiều lắm. Bạn có thể đọc vài comment trong nhiều clip mình đã làm trên Youtube, nhiều bạn đã bắt đầu có thói quen đọc sau khi xem video của Booktubers, nhiều bạn quay trở lại với thói quen của mình, vài bạn thì đủ cảm hứng và tự tin để tạo riêng cho mình một kênh booktube nữa. Thấy ra, booktube Việt Nam mình cũng đông đông hơn dạo trước. Đó chẳng phải là tín hiệu mừng cho một cộng đồng nho nhỏ hay sao chứ?

Chi tiết hơn về những tay Booktuber nổi bật và toàn bộ những tay booktuber còn lại, bạn có thể xem video này. Hãy chuẩn bị một ly trà hoặc cafe, vì livestream này sẽ dài, nhưng cũng hấp dẫn và vui nhộn lắm hú hú.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *