Sách hay nhất vui lên từng đọc – Phần 1: Tác giả Việt

Chuyên mục 100 cuốn sách hay nhất Vui Lên từng đọc sẽ được chia nhỏ từng phần để bạn tiện theo dõi. Đây là những cuốn sách mình thấy hay qua thời gian, hay qua những lần đọc lại. Ở bài đầu tiên này, là những cuốn sách của các tác giả Việt Nam, bạn cùng theo dõi bên dưới nhé.

1. Đường xưa mây trắng – Thích Nhất Hạnh

Mình không ngần ngại cho cuốn này 5 sao. Tuy dày, nhưng trải nghiệm đọc sách lại vô cùng tuyệt vời. Đường xưa mây trắng là cuốn sách dành cho bạn muốn tìm hiểu về đạo Phật, với ngôn ngữ và lối kể chuyện dễ hiểu và đầy chất thơ của thầy Thích Nhất Hạnh. Câu chuyện của Đức Phật qua vô cùng truyền cảm hứng sẽ khiến bạn liên tục lật sang những trang tiếp theo. Những bài học, triết lý sâu sắc của đạo, những con người, hay sự tương tác sẽ là những yếu tố góp phần tổng hòa nên cuốn sách suất sắc này. Dù bạn đang theo đạo nào thì Đường xưa mây trắng là lựa chọn tuyệt vời để tìm về với bình yên hoặc sự mới mẻ và những bài học vô cùng sâu sắc.

2. Chuyện trò – Cao Huy Thuần

Một cuốn sách nhẹ nhàng, ấm áp. Ngôn ngữ Phật giáo được viết đơn giản, dễ hiểu. Những câu chuyện trong Chuyện trò sẽ khiến bạn đắm mình và dành nhiều thời gian để suy nghĩ. Chất Huế và sự tinh tế của tác giả được đưa vào góc nhìn Phật giáo, giải thích những lễ nghi hay những cách tiếp cận với đạo Phật.

3. Ủ một miền thơm – Vũ Thượng

Nếu bạn có quan tâm đến thế giới nội tâm, những chuyển động nhẹ nhàng trong cuộc sống, hay những góc nhìn sâu sắc, tinh tế, có nhiều chất thơ, đậm chất nhạc, thì Ủ một miền thơm là lựa chọn vô cùng phù hợp. Cuốn sách này đã theo mình nhiều năm, mình nghĩ nó đủ và vừa vặn để tạo cho bạn những kết sâu sắc với cuộc sống và với chính bạn. Mình có phân tích một đoạn nhỏ trong cuốn sách này, bạn có thể nghe thêm về nó.

4. Đại dương đen – Đặng Hoàng Giang

Tác giả đã có một quá trình nổ lực để tìm hiểu thế giới của những người bị trầm cảm, rối loạn lo âu – những tâm bệnh mà ở Việt Nam còn thiếu sự quan tâm. Cuốn sách cho bạn cái nhìn rõ hơn về những người đang có tâm bệnh, để bạn có thể hiểu thông cảm hoặc xa hơn là đồng cảm và đồng hành cùng họ. Nếu người thân của bạn đang mắc những căn bệnh này, thì Đại dương đen sẽ là một hồi chuông kèm theo những hướng dẫn và là con đường để bạn có thể kết nối và kiên nhẫn với họ tốt hơn. Cuốn sách hay nhất của bác Đặng Hoàng Giang mà mình từng đọc.

5. Thả một bè lau – Thích Nhất Hạnh

Có lẽ bạn biết về Truyện Kiều. Nhưng có thể bạn đã chưa thưởng thức nó một cách sâu sắc và thấy được những tầng ý nghĩ bên dưới. Thả một bè lau được thầy Thích Nhất Hạnh diễn giải bằng văn xuôi, dưới góc nhìn thiền quán. Tại sao cuộc đời Kiều lại diễn ra như vậy? Nguyễn Du đã gửi gắm những tư tưởng, triết lý gì trong câu chuyện? Cuốn sách sẽ là một sự quan chiếu sâu sắc từ cuộc đời Kiều đến cuộc đời của người đọc.

5 cuốn sách này mình nghĩ khá dễ đọc, hy vọng bạn sẽ tìm đọc. Hẹn gặp bạn ở các bài viết khác trong chuyên mục sách 5 sao nhen.

Leave a Reply

Your email address will not be published.