10 cuốn sách tâm linh giúp bạn thấu hiểu bản thân

Khác với dòng sách tâm lý – thường sẽ được phân tích, làm rõ các khía cạnh về cảm xúc, hành vi, suy nghĩ. Sách tâm linh được thay vào đó bằng những góc nhìn từ sự quan sát, ghi nhận và hiểu về bản chất. Khi muốn đọc sách, hiểu biết hơn về tâm linh, thì bạn sẽ bắt gặp thuật ngữ về “cái tôi” rất nhiều lần. Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu 10 cuốn sách tâm linh không quá khó, ở mức độ vừa phải để bạn có thêm những sự quan sát, ghi nhận, chấp nhận, và thấy rõ hơn về chính mình.

Định nghĩ một chút về tâm linh. Với mình, tâm linh là sự kết nối hài hoà của bản thân với bản thân tức là mối quan hệ của mình với mình. Sau đó sẽ là mối quan hệ giữa mình với những người xung quanh, làm sao để có được sự hoà hợp. Cuối cùng là mối quan hệ giữa mình với thế giới, với những loài khác như cây cỏ, động vật và với những đối tượng khác nhau, chứ không chỉ đơn thuần xoay quanh những điều về mình, về gia đình mình hay đất nước của mình. Mình nghĩ đây là khái niệm ít khi chúng ta biết tới. Thông thường, chúng ta sẽ nghe nhiều về việc kết nối giữa người với người mà thôi.

Với định nghĩa trên, hãy cùng xem 10 cuốn sách tâm linh bên dưới sẽ giúp bạn thấu hiểu về mình như thế nào nào nhen. Quan trọng hơn nữa, các cuốn sách này đa phần đến từ các vị thiền sư, và những người đã có trải nghiệm tâm linh sâu sắc.

1. Bàn về cách sống

Cuộc trò chuyện dài ngày giữa một nhà sư, triết gia và bác sĩ với góc nhìn có nhiều điểm chung với nhau, nên câu chuyện tuy rộng, nhưng lại sâu. Cảm xúc và cái tôi là hai chủ đề được bàn nhiều trong cuốn sách, nội dung khá toàn diện để bạn có thể bắt đầu. Cả ba người đều đã viết và có trải nghiệm về thiền, cộng thêm là những hiểu biết về Phật giáo, tâm lý, não bộ cũng rất tốt. Nên mình nghĩ, đây là khởi đầu khá ổn để bạn có thể thực hành.

Những điều trong cuốn sách cũng khá giống những điều mình đang dạy ở truongvuilen.com nên mình khá mê khi đọc được cuốn sách này. Nói nhỏ một chút, có một lúc mình đã từng hơi sợ mất nghề khi giới thiệu Bàn về cách sống đến với mọi người nữa 😀

2. Con đã có đường đi

Cuốn sách khá toàn diện dành cho các bạn trẻ. Với nội dung về 5 giới trong đạo Phật, được trình bày dễ hiểu bạn sẽ thấy dễ tiếp cận và quan trọng nhất là tính ứng dụng cực kì cao. Đạo Phật với thầy Thích Nhất Hạnh được chuyển thành đạo Phật dấn thân, tức là tính ứng dụng cho mỗi cá nhân khá tốt. Đọc xong cuốn sách, mình nghĩ bạn sẽ biết cách tạo ra được lối sống phù hợp cho chính mình. Điều gì nên làm? Điều gì không nên làm? Điều gì đang ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, ở nhiều khía cạnh khác nhau mà bạn đang làm, nhưng không hề hay biết? Cuốn sách sẽ cho bạn góc nhìn rõ ràng hơn.

Nếu bạn đã từng nhận giới hay Quy y tam bảo, thì Con đã có đường đi sẽ cho bạn một lăng kính hoàn toàn mới, so với 5 giới truyền thống có đạo Phật. Dù bạn có muốn hiểu bản thân hay không, thì mình nghĩ bạn vẫn nên đọc cuốn sách này vì nó gợi ra rất nhiều công cụ, góc nhìn mới mẻ cho bạn. Hơn hết là để bạn có thể tiếp xúc với đạo Phật theo cách dễ dàng hơn.

3. Đối diện cuộc đời

Đối diện cuộc đời giúp bạn tiếp xúc với cuộc sống của mình ở rất nhiều khía cạnh khác nhau. Quan trọng hơn, cuốn sách sẽ giúp bạn phá vỡ những lối mòn, truyền thống và định kiến mà bạn từng có – về chính bạn, về cuộc đời, về con người, về cách chúng ta sống hay chết. Bán sẽ bắt đầu ý thức hơn về sự quan sát – một khái niệm được nhắc đến trong sách: sự quan sát và người quan sát.

Đây không phải là những khái niệm dễ nếu bạn chưa có hiểu biết nền về tâm linh. Tuy nhiên, những cuốn sách trước có thể là bước đệm để bạn tiếp xúc tốt hơn với cuốn này. Thậm chí, nếu bạn không rõ về khái niệm này thì cũng không phải là vấn đề lớn. Quan trọng là bạn hiểu được về self-awareness, mình nghĩ, đó đã là một bước tiến lớn trong việc quan sát được chính bạn. Những mẫu chuyện nhỏ được Krishnamurti phân tích rất sâu, kèm theo là những sự thật rất hay mà có thể bạn chưa từng nhận biết trước đó.

4. Kinh yoga

Những câu kinh ngắn gọn nhưng được diễn giải vô cùng sâu sắc sẽ được tìm thấy trong cuốn sách này. Kinh yoga cho bạn những nền tảng về tâm trí. Có thể sẽ khiến bạn thấy sốc và khó chấp nhận được liền. Tuy nhiên, nếu cho bản thân cơ hội đọc nó, bạn sẽ bắt đầu mở ra những góc nhìn mới về tâm trí, về cách mà tâm trí hoạt động, hay khả năng quan sát tâm trí. Đây là những điều mà trong suốt cuộc đời, mình nghĩ chúng ta sẽ không quan sát được, nếu chúng ta không tìm đến những đầu sách hoặc thực hành tâm linh.

Với sách tâm lý chúng ta sẽ được mô tả hiện tượng, biết được lý do, nguyên nhân. Còn sách tâm linh sẽ ở một góc nhìn khác, để nhìn vào những hiện tượng chúng ta vẫn đang lý giải bằng tâm lý. Kinh yoga sẽ cho bạn hiểu biết nền tảng về tâm trí ở góc nhìn tâm linh.

5. Thả một bè lau

Truyện Kiều được phân tích ở góc độ thiền quán, dưới sự phân tích rất hay, và nhiều từ bi của Thầy Thích Nhất Hạnh. Quan trọng hơn, mình đã biết cách bảo vệ tâm thức của mình với thế giới bên ngoài sau khi đọc cuốn sách.

Dù bạn có thích truyện Kiều hay không thì cũng rất nên đọc Thả một bè lau. Bởi nó cho bạn những góc nhìn rất sâu, từ cuộc đời của Kiều, nhìn lại cuộc đời của mình. Mình thấy cuốn sách này như ngọn hải đăng, giúp bạn nhìn rõ những câu chuyện mà bạn chưa từng biết trước đó.

6. Khác biệt – Osho

Cuốn sách về cách mình tương tác với mình và với những người xung quanh. Góc nhìn của Khác biệt rất hay, lạ, và độc đáo. Nó làm mình bừng tỉnh và tin tưởng hơn vào những lựa chọn của bản thân.

Nếu bạn chưa từng đọc sách của Osho thì có thể hơi khó đọc. Tuy nhiên, bạn có thể thử mà, đúng không? Bạn sẽ thấy được sự tự do, sáng tạo đến như thế nào khi chúng ta chấp nhận được sự khác biệt và không còn níu kéo những chuẩn mực mà người khác hay xã hội tạo ra.

7. Sự thật về giác ngộ

Cuốn sách bạn nên đọc nếu có sự quan tâm tâm linh. Trong quá trình thực hành tâm linh, chúng ta dễ có xu hướng bị ngộ và ở trên mây. Việc tin ngay vào những hứa hẹn, những con đường hay bài học giác ngộ, khiến họ không có khả năng ở dưới đất, để kết nối với chính mình.

Mình nghĩ, đi tìm tâm linh hay thực hành tâm linh, trông có vẻ thú vị, hấp dẫn. Nhưng thật tế, nó khó ở việc rất dễ đi sai đường. Sự thật về giác ngộ sẽ bạn nhận diện những cái bẫy trong quá trình thực hành tâm linh và tìm hiểu về chính mình hay những cái vỏ của giác ngộ, khá lấp lánh được rao bán bởi những vị thầy khác nhau. Cuốn sách cũng giúp bạn cẩn thận và chú ý hơn trong việc lựa chọn những vị thầy mà bạn đi theo.

8. Một nghệ thuật sống

Bác Thu Giang Nguyễn Duy Cần là một học giả lớn, tác động đến không chỉ thế hệ của bác mà còn ở thế hệ của chúng ta. Những đầu sách như Tôi tự học, Óc sáng suốt hay Thuật yêu đương, mình nghĩ nó tác động khá lớn đến cách chúng ta học và tương tác với môi trường xung quanh. Tuy vậy, nhiều cuốn sách của bác chủ yếu được dịch lại hoặc được tìm thấy trong những cuốn sách khác, hoặc sách bác tham khảo. Trái lại, Một nghệ thuật sống là cuốn sách mỏng nhất, và chứa đựng nhiều điều hay ho nhất.

Cuốn này đã tác động khá lớn đến nhân sinh quan của mình. Mình đã đọc lại nó khá nhiều lần. Nếu không tìm thấy bản sách giấy, thì sách nói cũng là một lựa chọn tốt cho bạn.

9. Hiểu về trái tim

Cuốn sách giúp bạn hiểu về bản chất của sự khổ đau. Những cảm xúc đã xuất hiện như thế nào, làm bạn đau khổ ra sao? Trái tim của chúng ta dễ tổn thương như thế thế nào? Hay cần làm gì để chữa lành những tổn thương đó?

Hiểu về trái tim đã được viết khác lâu, tuy vậy mình nghĩ nội dung của nó vẫn còn giá trị đến bây giờ. Bạn có thể tìm đọc và thực hành.

10. Thân mật

Hai từ khoá của cuốn sách này là “biết yêu mình” và “biết yêu người”. Thật không dễ để mình có thể yêu được chính mình. Chúng ta vẫn luôn được dạy làm sao để yêu ai đó, hay cách sống để được người khác yêu quý, nhưng việc yêu thương bản thân, thì hầu như không được nhắc đến.

Khi đã yêu được mình, thì chúng ta dễ yêu được người khác hơn. Vì trong chúng ta đã có được nguồn năng lượng yêu thương, nên mình cũng dễ trao tình yêu này cho người khác hơn. Nếu bạn đã từng tổn thương trong tình yêu thì có thể đọc Thân mật để nhìn sâu lại mối quan hệ của mình.

Hy vọng, bài giới thiệu 10 cuốn sách tâm linh giúp bạn thấu hiểu bản thân bên trên sẽ cho bạn những nguồn tiếp cận và bắt đầu hành trình đi vào bên trong chính mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *