Sách hay 2019 – 50 cuốn sách cho 6 tháng đầu năm

Chiếc blog ơi, chúng ta sẽ trở lại với nhau đều đặn, sau mấy tuần anh phải tập trung kiếm cơm nuôi vợ và em bé mỡ (cục mỡ bụng của vợ)

Hôm vừa rồi trở lại youtube, mình làm hẳn quả livestream tầm 1 tiếng đồng hồ, trục trặc kĩ thuật một xíu nhưng sau đó mọi chuyện đều rất ổn. 60 người xem live cùng lúc và chỉ 1-2 người bỏ cuộc. Có nghĩa là gần 60 bạn chịu khó nghe live trong 1 tiếng đồng hồ, quả là xuất sắc. Nói thế thôi chứ tuần trước mình stream chủ đề “Cùng nhau đi tìm true love” tận 2 tiếng đồng hồ, 99% các bạn ngồi nghe mê say. Người nghe chăm chú như vậy là một niềm hạnh phúc lớn lao đối với người chia sẻ, trong cái thế giới siêu mất tập trung hiện tại.

Hôm rồi đang ngồi cafe, tự dưng mình gặp anh Bút Chì (Toa Tàu), anh ấy là người hiếm hoi mà mình muốn biết về cuộc sống của ảnh, status thì đầy triết lí nhưng rất hài hước và lầy lội. Có đợt mình đi học lớp nhiết ảnh bên Toa Tàu, tưởng là sẽ được gặp ảnh để nói chuyện chút chút, ai ngờ ổng hổng có, rồi cuối cùng lại gặp nhau ở một quán cafe xa lạ, đời thật nhiều điều bất ngờ dễ thương.

Trong cuộc nói chuyện siêu deep siêu đã siêu chậm rãi thì mình và ảnh đều đồng ý rằng “khả năng thích ứng” hay “sống linh hoạt” là điều thiết yếu để một người luôn cảm được hạnh phúc và tạo ra được sự nhẹ nhàng cho môi trường sống. Điều này thực ra không mới gì, nếu ai thấm nhuần tư tưởng của đạo Phật rồi thì cũng thấy sự linh hoạt là một phần nhỏ của vô thường, ai hiểu được vô thường thì cuộc sống sẽ khác. Nhận thức thay đổi mà, cuộc đời cũng thay đổi từ góc nhìn của mỗi cá nhân.

Nỗi sợ lớn nhất của mình là khi lên Đà Lạt, nguồn thu nhập sẽ bị giảm đáng kể. Kĩ năng mềm, kĩ năng làm việc, kĩ năng sống hoặc Tarot đều là những môn chưa có đất diễn ở thành phố du lịch này. Còn dạy tiếng Anh thì đi đâu cũng sống tốt, các vị phụ huynh chắc sẽ vẫn còn cuồng tiếng Anh vài chục năm nữa chứ chẳng ít gì.

Phải thay đổi thôi, thay đổi coi thử thế nào? Thế là mình bắt đầu thay đổi cách thức dạy online của mình.

Trước khi là những video dựng sẵn, dù có làm chỉnh chu đi chăng nữa thì nó cũng không có khác biệt gì lắm với cách mà các nền tảng online đang hoạt động, cho tới khi mình về Đà Lạt và trong đầu luôn suy nghĩ ” Làm sao để tăng hứng thú học tập, làm sao để tăng độ tương tác, làm sao để đồng hành với các bạn học viên của mình”

Hỏi hoài thì cũng có câu trả lời thôi, mình tìm thấy Zoom Meeting, một nền tảng meeting online cực kì hiệu quả.

Với tài khoản free thì bạn có thể livestream cùng lúc cho 100 người tham dự, giới hạn trong 40 phút. Còn tài khoản chuyên nghiệp thì không giới hạn thời gian. Đi kèm với gói chuyên nghiệp là nhiều tính năng cực kì hữu ích và hay ho khác như chiếu slide, gửi hình ảnh…để tăng mức độ tương tác với học viên. Với Zoom, lớp học giờ đây chẳng khác nào là một lớp học bình thường. Học viên có slide để theo dõi, có thể mở video minh họa bài học, học viên thoải mái thì hỏi trực tiếp, không thì chat, còn ngại nữa thì chat private (tức là chỉ chat với mình, học viên khác không thấy), quá tuyệt đúng không?

Vậy là với gói chuyên nghiệp 15$/tháng + webcam HD + bộ âm thanh (mic sound card) thì vấn đề về chuyện tương tác với học viên đã được giải quyết, chưa kể nó còn giảm tiền di chuyển của học viên, giảm học phí, tăng khả năng riêng tư… công nghệ quả thật đáng gờm.

15 năm trước, mình đã hân hoan trên mây kể với má rằng má ơi con vừa chat với một đứa người nước ngoài, con có mấy cô bạn gái ở tận ninh thuận gọi nhau là ông xã bà xã nè má ơi.

12 năm trước, đêm đêm mình vào yahoo chat room đánh đàn hát cho nhau nghe xuyên cả mùa hè với mấy người bạn từ bắc tới nam, vẫn còn nhớ một cậu bạn ở bình thuận tên Jack và một cậu học rất siêu ở Hà Nội tên Tuân, mà hình như không phải tên Tuân haha.

Giờ đây, mình lại chuyển sang một nghề mới, online teacher fulltime haha, cuộc đời thật có quá nhiều ngã rẽ, nhưng nếu có sự linh hoạt trong cách sống, thì đi đâu cũng là nhà. Bản thân sinh ra ở trái đất này là đã về với nhà rồi mà 😀

Dông dài quên mất, link stream lần 1 tiếng full HD về 6 cuốn sách hay mình chọn lọc từ 50 cuốn sách trong 6 tháng đầu năm đây, ở đây

2 thoughts on “Sách hay 2019 – 50 cuốn sách cho 6 tháng đầu năm

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *