6 cuốn sách chữa lành tổn thương bằng tâm lý học

Trong bài viết này, hãy cùng mình điểm qua 6 cuốn sách chữa lành tổn thương bằng các phương pháp từ tâm lý học. Khi có khả năng nhận diện, chữa lành những tổn thương trong quá khứ, chúng ta sẽ có lại được tự do trong những lựa chọn hàng ngày và trong tương tác với mọi người xung quanh.

Trước khi đi vào chi tiết nội dung, mình muốn nói rằng những cuốn sách chỉ mang tính chất tham khảo. Việc chữa lành, trị liệu nên là một quá trình tương tác trực tiếp với một chuyên gia tâm lý trị liệu. Tuy vậy, bạn có thể tham khảo những góc nhìn khác nhau từ sách, để có thể phòng ngừa, nhận diện được tổn thương trong quá khứ, và bước vào hành trình chữa lành cho chính mình.

1. Tâm bệnh học

Được viết bởi tiến sĩ, bác sĩ tâm lý Phạm Toàn, cuốn sách là một bức tranh lớn, toàn diện về các tâm bệnh khác nhau. Phần lớn những tâm bệnh bạn có thể trải qua, hoặc từng nghe thấy đều được đề cập trong cuốn sách. Với cấu trúc rõ ràng, chi tiết, đây là nguồn tham khảo cực kì quý giá dành cho ai có người thân đã trải qua tâm bệnh, hoặc đơn giản muốn trang bị thêm kiến thức cho bản thân. Khi có thêm nhiều hiểu biết về những tâm bệnh, tổn thương nho nhỏ khác nhau, chúng ta sẽ biết mình cần phải làm gì trong những tình huống khác nhau của cuộc sống.

Tuy vậy, những giải pháp trong cuốn sách chủ yếu mang tính chất giới thiệu, khó để áp dụng ngay vào thực hành. Nếu bạn muốn tìm một cuốn sách có tính ứng dụng cao, đây có lẽ không phải cuốn sách phù hợp.

2. Sang chấn tâm lý

Cuốn sách là những phân tích bởi góc nhìn của một người chuyên môn, có nhiều trải nghiệm điều trị, đúc kết quý giá. Sang chấn tâm lý là một tâm bệnh có tác động rất lớn tới não bộ, cơ thể của người chịu sang chấn theo hướng tiêu cực. Đọc cuốn sách bạn sẽ hiểu hơn về căn bệnh tâm lý này, theo đó là những kinh nghiệm, hiểu biết của tác giả trong nghiên cứu và điều trị sang chấn. Nhiều phương pháp chữa lành mới nhất, hiệu quả nhất tác giả sử dụng cho bệnh nhân được phân tích trong cuốn sách, điển hình như EMDR, Yoga, Mindfulness.

Tương tự như “Tâm bệnh học”, đây là một cuốn sách hay, bao quát. Tuy nhiên, cơ hội thực hành của cuốn sách là không nhiều.

3. Liệu pháp EFT

Cuốn sách chữa lành theo phương pháp EFT hay Emotional Freedom Technique – phương pháp kết hợp giữa gõ huyệt của Trung Quốc và tâm lý học hiện đại của phương Tây, với những kiến thức về não bộ, cảm xúc. Phương pháp này giúp bạn giải phóng những cảm xúc mạnh như căng thẳng, sợ hãi, lo âu, những niềm tin giới hạn về bản thân, hay một số ám ảnh như sợ nói trước đám đông, sợ bị bỏ rơi, sợ nước, không gian hẹp…

Mặc dù những bài tapping không đi vào chi tiết, cuốn sách cung cấp cho bạn một khung sườn để có thể tự thực hành. Nếu bạn muốn có người đồng hành và đi sâu trong phương pháp này, bạn có thể tham khảo khóa học EFT – Giải phóng cảm xúc của mình tại đây

4. Sơ cứu cảm xúc

Chắc hẳn trong mỗi gia đình đều có tủ thuốc để sơ cứu kịp thời những vết thương vật lý. Nhưng còn những vết thương tinh thần, những cảm xúc khó khăn, phần lớn chúng ta không không được học, trang bị những kỹ năng để đối diện, xử lý.

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể trải qua nhiều tình huống khó khăn như cô đơn, bị từ chối, nghi ngờ bản thân, những biến cố lớn. Những vết thương này nếu không được xử lý sẽ dần tích tụ, trở thành những thương tổn nghiêm trọng, thậm chí là tâm bệnh. “Sơ cứu cảm xúc” giúp bạn kịp thời “băng bó”,  xử lý vết thương cảm xúc trong ngắn hạn. Những bài tập trong cuốn sách vừa đủ để bạn nhìn rõ hơn tình huống, tái lập niềm tin, đưa ra hành động phù hợp.

5. Homecoming – hồi sinh đứa trẻ bên trong

Một cuốn sách giúp bạn kết nối lại, chữa lành tuổi thơ của mình. Rất nhiều bài tập khác nhau trải dài từ khi còn là một đứa bé cho đến lúc đã trưởng thành. Ở mỗi giai đoạn phát triển, bạn có thể chịu những tổn thương khác nhau. Cuốn sách đưa ra các bài tập phù hợp với từng giai đoạn.

Cuộc đời là một chuỗi những trải nghiệm và chúng ta sẽ trả lời những câu hỏi khác nhau. Vấn đề của giai đoạn trước đó, nếu không được giải quyết, sẽ để lại những vết thương khiến chúng ta mãi chật vật trong quá trình trưởng thành. Thông qua quá trình từng bước khám phá thời thơ ấu, bạn có thể ngược dòng thời gian để chữa lành, trả lời lại những câu hỏi mà bạn chưa từng có câu trả lời trước đó.

6. Làm cha mẹ tỉnh thức

Một cuốn sách mình không ngần ngại đánh giá 4,5*. Cuốn sách là sự kết hợp cả phương Đông và phương Tây, giữa tâm lý học và chánh niệm. Đây không phải là cuốn sách chữa lành với những giải pháp mà nó mang tính chất ngăn ngừa.

Gia đình là thiên đường, cũng có thể là địa ngục. Nếu là những bậc phụ huynh tỉnh thức, chúng ta sẽ tạo ra môi trường an toàn cho con cái, người thân, để không ai phải dồn nén, trải qua những tổn thương. Làm cha mẹ tốt đã khó, làm một cha mẹ tỉnh thức còn khó hơn nhiều. Tuy vậy, điều này hoàn toàn có thể nếu chúng ta có được hiểu biết, một lộ trình rõ ràng và sự nghiêm túc thực hành.

Trong 6 cuốn sách vừa rồi, nếu muốn hiểu hơn về những tâm bệnh, 2 cuốn đầu tiên có thể phù hợp với bạn. Hai cuốn tiếp theo giúp bạn đối diện được với những tình huống trong cuộc sống hàng ngày, giải quyết vấn đề thay vì đè nén. Hai cuốn cuối cùng là hành trình tìm lại tuổi thơ để chữa lành chính mình, hành trình làm cha mẹ để tạo ra không gian an toàn giúp đỡ cho con cái, những người thương yêu.

Mình hy vọng rằng 6 cuốn sách này sẽ chạm tới cuộc sống của bạn ở nhiều khía cạnh khác nhau, mang lại thông tin hữu ích cho hành trình hiểu và chữa lành của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *