25 quyển sách giúp bạn làm việc/học tập hiệu quả

Làm việc vào buổi sáng thứ 7, là hoạt động mà mình cho làm kém hiệu quả nhất mà mấy công ty ở thành phố lớn vẫn còn áp dụng.

9g vào làm, 11h30 là tan làm. Với tính cách trì hoãn cà kê thì bà con vào ngồi cafe tám chuyện cũng phải mất cả tiếng đồng hồ rồi thì mới bắt đầu làm thật sự. Sự tập trung chưa kéo dài được bao lâu thì đã tới giờ ra về. Nó cứ dở dở ương ương vậy đấy.

Thời bây giờ, quá nhiều thứ để giải trí, quá nhiều công ty, ngôi sao, cá nhân luôn tìm cách lấy thời giờ của ta thông qua các tin tức shock, qua những clip gây sốc, những clip khoe hàng (da thịt) và khoe của (điện thoại, du lịch)…đến mức để có thể tập trung làm việc thật nghiêm túc trong vài tiếng đồng hồ, hoặc chậm chí là 1-2 tiếng đồng hồ là một việc có thể coi là xa xỉ.

Bạn thử coi lại 1 ngày của mình xem thử, có bao lâu là bạn làm việc/học tập với sự tập trung cao độ?

Hồi mới bắt đầu tìm hiểu về productivity, mình như mở ra một chân trời mới về cách thức làm việc.

Trong suốt những năm học đại học, rồi đi làm, mình luôn được chỉ dạy và mình cũng tin rằng:

Làm nhiều việc cùng lúc cho tiết kiệm thời gian => Hóa ra đó là làm việc đa nhiệm, kẻ thù số một của sự tập trung

Hãy sẵn sàng giúp đỡ với bất kì yêu cầu nào của người khác => Hóa ra đó là không biết cách từ chối, kẻ thù số hai của sự tập trung

Vừa làm vừa chat với đồng nghiệp, các nhóm chat nhảy liên tục => Hóa ra đó là sự mất tập trung thường trực trong môi trường công sở, kẻ thù số ba của sự tập trung

Cafe vào mỗi buổi sáng, ngủ muộn, thức ăn nhanh, đồ ăn chiên xào nhiều…là những nguyên nhân khác khiến mình không ở trong trạng thái đầy năng lượng… mà thực ra mình cũng chẳng hiểu gì nhiều về năng lượng lúc ấy.

Rồi đi làm cũng chỉ được dạy là phải có checklist để làm việc hiệu quả. Cuối ngày nhìn lại, có lúc thì gạch được kha khá, có lúc thì checklist còn nguyên, mà dù có được gạch hoặc còn nguyên, thì làm việc cũng chẳng được hiệu quả gì nhiều. Đơn giản là không biết công việc nào là quan trọng, công việc nào cần phải ưu tiên làm trước. Một ngày, một tuần có biết bao nhiêu việc phải làm, nhưng nếu có chút kiến thức về nguyên lí 80/20, biết ưu tiên việc quan trọng, thì trạng thái bận rộn giả tạo sẽ không kéo dài quá lâu.

Nếu bạn cũng trải qua những tình huống như vậy, kèm theo cả sự trì hoãn, khổ sở vì deadline, mất tập trung trong công việc…thì xem clip này trước để tự mình giúp mình, lúc nào đó quởn quởn mình sẽ chia sẻ kinh nghiệm của mình sau nhe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *