100 cuốn sách hay Vui Lên khuyên đọc

Mình bắt đầu chính thức đọc sách vào năm 2009, trước đó chỉ có đọc truyện tranh và mấy bài văn trong sách văn học. Thoáng cái đã 10 năm với hơn 500 cuốn sách, mình làm dự án nho nhỏ này, tổng kết lại 10 năm đọc sách của mình, hi vọng 100 cuốn sách hay dưới đây sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích cho các bạn. Mình sẽ còn cập nhật sau mỗi tháng, nên đừng ngạc nhiên nếu một số cuốn từng xuất hiện nhưng rồi bị loại khỏi danh sách này nha.

SÁCH TÂM LINH 10 cuốn

1. Hành trình về phương Đông
Bỏ qua những yếu tố còn gây tranh cãi về nguồn gốc của cuốn sách, thì đây là lựa chọn cực kì tốt để bạn bắt đầu bước chân vào thế giới tâm linh. Tâm linh nó có nhận thức tâm linh, trải nghiệm tâm linh và thực hành tâm linh. Cuốn sách này bước đầu tiên để mở ra nhận thức về tâm linh cho bạn.

2. Khám phá thế giới tâm linh

Cuốn sách này nói về những giác quan khai mở để tiếp nhận thông tin từ những chiều kích không gian khác nhau. Lúc đầu đọc hơi khó chịu nhưng càng đọc càng cuốn hút. Là một cuốn sách tốt sau khi bạn đã đọc vài cuốn sách về nhận thức tâm linh, như là cuốn Hành trình về phương Đông.

3. Đường xưa mây trắng
Câu chuyện về cuộc đời và quá trình thành đạo của Đức Phật. Mình tin là hiếm có thể có câu chuyện nào đẹp và nhân văn như chính cuộc đời của Đức Phật. Đa phần tiểu thuyết thì gây tổn thương cho nhau do hiểu lầm, bạo lực và vô minh. Đức Phật là người đã giác ngộ, cách mà ngài đối diện với sự ganh ghét, đố kị đương nhiên có sự khác biệt lớn.

Cuốn sách cũng được thầy Thích Nhất Hạnh viết bằng tay, nên khi đọc cảm nhận cũng rất gần gũi và thân thuộc.

4. Trở về từ cõi sáng
Hiện tượng cận tử ngày càng phổ biến hơn và ngày càng nhiều người có trải nghiệm với nó. Cận tử là gần chết, có người tưởng như đã chết nhưng rồi quay trở lại cuộc sống với một sứ mệnh nào đó mà họ cần phải thực hiện. Thoát xác, nhập hồn không phải là hiện được dễ chấp nhận gì, nhưng mình đảm bảo đây sẽ là một cuốn sách cực kì cuốn hút mà bạn phải dành thời gian liên tục cho nó.

5. Dấu chân trên cát
Dù bạn không thích hay thích Nhà Giả Kim thì cuốn sách này cũng là một sự thay thế hoàn hảo. Câu chuyện tâm linh cuốn hút, yếu tố văn hóa và lịch sử được lồng ghét rất tinh tế. Nhiều bài học và góc nhìn hay được kể xuyên suốt. Mình đã quá sức ấn tượng với cuốn sách này và tự hỏi tại sao nó lại không nổi tiếng nhỉ?

6. Hành trình của linh hồn
Khi chết rồi thì liệu có kiếp sau? Có thế giới nào để linh hồn đi đi về về hay không? Cuốn sách này sẽ cho bạn câu trả lời. Đây cũng là cuốn sách rất nổi bật trong dòng sách về tâm linh dưới cái nhìn của khoa học Âu Mỹ.
Mình đã rất ấn tượng với những nghiên cứu kéo dài và những câu chuyện đầy cảm xúc được tác giả trao tặng cho người đọc.


7. Đối diện cuộc đời
Cuốn sách này mình được yêu thêm là vì phần dịch của bác Nguyễn Tường Bách. Phần dịch rất dễ đọc và giúp cho quá trình tiếp thu quan điểm của Krishnamurti trở nên đơn giản hơn nhiều.

Tất cả những góc nhìn về văn hóa, chính trị, tôn giáo, xã hội, giáo dục…đều được Krishnamurti đề cập tới trong cuốn này. Điểm cộng nữa là mỗi chương đều có phần mô tả không gian rất hay, điều ít khi xuất hiện trong sách của Krishnamurti.

8. Đạo con đường không lối
Osho có thể xét vào hàng cà khịa đỉnh cao. Từ nhỏ đã đi ngược lại với gia đình, lớn hơn thì đi ngược lại với số đông, già rồi thì phân tích bình phẩm những triết gia nổi tiếng. Trong cuốn sách này, Osho dùng những câu chuyện của Khổng Tử làm nền để chia sẻ về triết lĩ của Lão Tử. Giật gân, nhưng khó mà không bị Osho thuyết phục. Có thể coi cuốn sách như một cuộc đấu trí của những triết gia vĩ đại.

9. Tử tử sinh sinh
Xin được tặng Osho danh hiệu người kể chuyện đỉnh cao nhất trong những tác giả mà mình đọc. Làm gì có ai nói về cái chết mà duyên dáng, hay ho và gần gũi như Osho. Cảm giác mỗi lời Osho nói ra đều là những chân lí sâu sắc mà cả đời người chưa chắc có thể thẩm thấu được.

10. Vô ngã vô ưu
Những giáo lí của đạo phật về bản ngã, tứ diệu đế, bát chánh đạo được đề cập với phong cách dễ hiểu, gần gũi giúp bạn đi vào cốt lõi đạo Phật một cách dễ dàng hơn.

SÁCH TRIẾT HỌC 1 cuốn (Đang cập nhật)

1. Chủ nghĩa khắc kỉ – Phong cách sống bản lĩnh và bình thản

Cuốn sách cực kì hợp lí để bạn có thể bước chân vào triết học và bắt đầu thực hành chủ nghĩa khắc kỷ. Khắc kỷ bạn có thể hiểu là kiểm soát, chiến thắng bản thân mình trước những cám dỗ cuộc đời, luôn hài lòng với cuộc sống và tìm niềm vui trong những điều nhỏ nhất.

Những triết lí từ thể kỉ thứ 3 trước Công Nguyên nhưng có tính ứng dụng rất cao cho tới tận bây giờ.

SÁCH TÂM LÍ 7 cuốn – đang cập nhật

1. Sức mạnh của thói quen
Cuốn sách nổi tiếng nhất về thay đổi thói quen. Rất nhiều công trình nghiên cứu thuyết phục, phân tích cả việc thay đổi thói quen cá nhân và thay đổi thói quen cho tổ chức. Rất nên ở tủ sách nhà bạn, để thay đổi bản thân và âm thầm thay đổi hành vi của các thành viên trong gia đình mình, theo hướng tích cực hơn

2. Dám bị ghét
Cuốn sách này dùng những cuộc hội thoại của chàng trai trẻ và triết gia để đơn giả hóa kiến thức tâm lí của Alfred Adler, một trong 3 cây đại thụ trong làng tâm lý học. Cái hay của nó là những câu hỏi, những câu trả lời đều thực tế, dễ hiểu và có thể phục được đa số độc giả. Cuốn sách rất hay để bạn hiểu được vai trò của mình với chính mình và với những mối quan hệ xung quanh.

3. Atomic Habits – Thay đổi tí hon, hiệu quả bất ngờ

Chưa có bản tiếng Việt, cuốn sách mà mình cho là hay nhất trong thể loại thay đổi thói quen. Tác giả viết đơn giản, xuất sắc, và nội dung thì vừa mới và vừa có tất cả những ý tưởng hay của những cuốn sách cùng thể loại. Mua cuốn này là đủ để bắt đầu thay đổi thói quen rồi.

Upadte: Đã có link tiếng Việt nhé.

4. Đi tìm lẽ sống
Nếu cần phải đọc sách về tư duy tích cực, bạn chỉ cần đọc duy nhất cuốn này là đủ rồi, không cần bất kì một cuốn nào khác.
Còn nếu muốn đọc thêm 1 cuốn khác thì có khi bên dưới cũng có giới thiệu đó haha.

5. Sức mạnh tiềm thức
Đây là cuốn hiếm hoi trong số mấy cuốn sách mình đọc thời sinh viên mà mình vẫn còn dành sự yêu thích cho nó tới tận bây giờ. Hiểu về tiềm thức giúp bạn ý thức hơn những nguồn thông tin đủ thể loại mà bạn tiếp nhận mỗi ngày.

6. Lược sử tương lai
Mình thích cuốn này hơn là Lược sử loài người, mặc dù Homo Sapiens mới là cuốn tạo nên tên tuổi của Yuval Harari. Rất nhiều thông tin về thế giới được trình bày theo góc nhìn cô đọng, bạn sẽ được trải qua những giây phút cực kì hấp dẫn với phong cách kể chuyện đầy ma lực của chú tác giả.

7. Thả một bè lau
Mình hoàn toàn không có say mê gì Truyện Kiều, cho tới khi đọc được cuốn sách này. Thiền sư Thích Nhất Hạnh dùng góc nhìn thiền quán để phân tích toàn bộ cuộc đời Thúy Kiều. Tại sao Kiều khổ, tại sao Kiều lại trải qua quá nhiều sóng gió đến như vậy. Một cuốn sách luận giải rất hay và nhân văn, nhiều bài học để sống sâu sắc hơn và loại bỏ đi việc tiêu thụ những nguồn thông tin tiêu cực.

SÁCH DINH DƯỠNG 4 cuốn

1. Về nhà ăn cơm
Các công thức ăn thuần chay thuần Việt. Vợ mình học hỏi được rất nhiều về cách nấu ăn thuần Việt, nhiều dinh dưỡng của tác giả này.
Cuốn này sẽ giúp cực kì nhiều cho các bạn đang thực hành ăn chay. Sách về dinh dưỡng, đạo đức ăn chay thì dễ tìm, chứ sách nấu ăn chay đủ dinh dưỡng, mà còn đẹp nữa thì cuốn này thuộc dạng hiếm hoi.

2.Thức ăn vì hòa bình thế giới
Nếu bạn đang cân nhắc ăn chay vì lý do đạo đức, không muốn góp phần vào việc các loài động vật bị giết hại mỗi ngày, thì cuốn sách này sẽ cho bạn những lập luận cực kì thuyết phục. Chuyện ăn uống nếu nhìn ở góc độ triết học thì thế nào? Cách ăn uống ảnh hưởng tới thế giới quan của bạn ra sao, cuốn sách này sẽ cho bạn câu trả lời thỏa đáng

3.Ăn gì cho không độc hại
Sách về dinh dưỡng thì thường khô khan, nhưng cuốn này được viết rất hấp dẫn, lôi cuốn và dí dỏm. Đọc xong là cách bạn ăn uống sẽ có nhiều thay đổi, đừng chết vì thiếu hiểu biết, mà ăn uống thì cần hiểu biết nhiều lắm đấy.

4. Bí mật dinh dưỡng cho sức khỏe toàn diện
Một công trình nghiên cứu kéo dài 20 năm, rất nhiều góc khuất của tập đoàn, truyền thông, các tổ chức y tế được phơi bày. Cuốn sách này đuộc xuất bản là một sự dũng cảm, vì nó động chạm vào lợi ích của rất nhiều cá nhân và tổ chức.

Dưới góc nhìn của một người làm khoa học, tác giả cũng phân tích rất rõ ràng về dinh dưỡng và cách thức tiêu thụ thực phẩm sao cho chúng ta có được một sức khỏe bền vững.

TẢN VĂN

1. Ủ một miền thơm
Cuốn sách này chỉ được viết trong 6 ngày ? Thật ngạc nhiên ha?
Anh Vũ Thượng viết rất nhẹ nhàng, tinh tế và sâu sắc. Cuốn sách này cũng làm mình có cảm tình để đọc thêm nhiều cuốn tản văn khác. Ủ một miền thơm quá sâu và quá nhiều chất thơ, không dám đọc nhanh vì sợ sách sẽ hết.

2. Chuyện trò
Một cuốn sách bàn về tình yêu, đam mê, cuộc đời, sự học, ,sự đọc, văn chương…rất đỉnh cao mà trầm lắm của bác Cao Huy Thuần. Có thể nói rằng bác là một trong những tác giả hiện tại có những góc nhìn rất về tâm linh, văn hóa, lịch sử… Những cuộc trò chuyện trong sách rất nhiều chiều sâu, rất đầm và rất tươi vui.

3.Bước chậm lại giữa thế gian vội vã
Góc nhìn của một thiền sư về lối sống hiện đại. Ai cũng vội vả, ai cũng muốn nhanh, muốn kết nối nên ngày càng cô đơn, ngày càng căng thẳng. Góc nhìn phật giáo giúp cho mọi sự trở nên nhẹ nhàng, dễ dàng chấp nhận và người đọc cũng được xoa dịu tâm hồn để rồi từ từ thay đổi cuộc sống của mình.

4.Chuyện nhỏ Sài Gòn
Mấy câu chuyện dễ thương, nhiều tình người của nhân vật lẫn người viết. Ai yêu Sài Gòn thì đọc cuốn này để thêm yêu.

5.Vô thường
Nếu Bước chậm lại giữa thế gian vội vã nhìn thế giới dưới góc độ Phật giáo, thì Vô Thường được thể hiện dưới góc nhìn của một bác sĩ có sự say mê cho Phật pháp. Những câu chuyện trong Vô Thường rất dễ lấy nước mắt của người đọc, quặn lòng vì những câu chuyện thương tâm mà bác sĩ phải chứng kiến trong những ca trực của mình.

Con người vì vô minh, sân hận mà làm đau người thân của mình, tới lúc họ ra đi rồi thì hối lỗi, một vòng lặp tuyệt vọng.

6. Những thằng già nhớ mẹ
Cuốn này đọc vào mấy ngày vu lan, mấy ngày buồn nhớ mẹ thì…buồn thúi ruột. Đây cũng là cuốn mà bác Thành viết cực kì xuất sắc. Giọng điệu trải đời, mềm mại nhưng ấn tượng.

SÁCH CHO TUỔI 20

1.Trưởng thành sau ngàn lần tranh đấu
Áp lực mà người trẻ ở Hàn Quốc và Việt Nam đối diện với nhau có rất nhiều sự tương đồng, đó là thành tích, hình thức về ngoài và những giá trị bề nổi. Cuốn sách là những bài viết nhiều cảm hứng để các bạn vững tâm trước sóng gió cuộc đời.

2. Tôi tự học
Góc nhìn của bác Thu Giang Nguyễn Duy Cần rất hay và đầy minh triết. Những góc nhìn của bác về sự học, tự học vẫn đúng tới thời điểm hiện tại, năm 2019 này. Đọc cuốn này rồi, bạn sẽ muốn trở thành một Lifelong learner – người học cả đời hơn, như mình đang làm vậy á.

3.Tình yêu tự do đầu tiên và cuối cùng
Nếu chỉ phải chọn 1 cuốn sách duy nhất về tình yêu dành cho bất kì độ tuổi nào, mình sẽ nghĩ ngay đến cuốn này. Cách Osho mô tả về tình yêu sâu sắc tới mức ít người có thể nghĩ tới. Rất rất đáng đọc cho dù bạn chưa học đã trong một mối quan hệ nào đó. Vì thông thường, khi chúng ta không chuẩn bị và hiểu gì về chuyện yêu thương, sớm muộn mối quan hệ đó sẽ bị bóp vụn

4.Khuyến học
Cuốn sách thay đổi nền giáo dục của Nhật Bản. Một đất nước mà sự phân chia thứ bậc giai cấp đã diễn ra trong một thời gian dài, vậy mà có người đứng lên thay đổi với thông điệp “Không có người đứng trên người”.
Một cuốn sách đáng đọc để giúp bạn cũng cố niềm tin vào giáo dục và con đường tự giáo dục cho chính mình.

5. Cứ đi để lối thành đường
Cuốn sách hiếm hoi về hướng nghiệp, do một người làm hướng nghiệp chuyên nghiệp là cô Phoniex Hồ viết. Mình đọc sách thấy hay quá, rồi cuối cùng cũng thành học trò của cô, rồi giờ cũng đã hoàn thành xong khóa học chuyên viên hướng nghiệp, rồi giờ cũng đi theo con đường mà cô đang đi. Rõ ràng là một cuốn sách mà mình đánh giá rất cao. Bất kì bạn trẻ và phụ huynh nào cũng nên đọc để giúp con em mình hướng nghiệp đúng. Một người làm đúng việc, cả nhà bớt đi căng thẳng bội trăm phần.

6.Thiện ác Smarphone
Một cuốn sách khác của tác giả người Việt. Bác Giang viết sách cực kì logic và cũng rất lôi cuốn. Mạng xã hội phát triển quá nhanh tới mức chúng ta dần không còn biết cách sử dụng cho đúng đắn nữa. Mỗi cái like, cái share nếu không có sự chú tâm, chúng ta đã vô tình tấn công một ai đó, làm tổn thương cuộc đời của một ai đó. Bất kì ai sử dụng mạng xã hội nên đọc cuốn sách này, nếu không muốn biết mình trở thành một kẻ tấn công người khác trên mạng.

7.Tôi là một con lừa
Tuổi trẻ thì phải dành thời gian để khám phá thế giới, nhìn sâu vào bản thân. Những chuyến đi chơi không nên chỉ chăm chăm ăn uống rồi check in sống ảo. Phải lù lù liều liều trải nghiệm đủ thứ văn hóa như chị Phương Mai. Cuốn sách này là một loạt những câu chuyện truyền cảm hứng trên đường đi của chị Phương Mai. Chị cũng có cuốn con đường hồi giáo đọc rất ấn tượng. Một cây viết đầy năng lượng…nhưng cũng rất tỉnh táo.

8. Hiểu về trái tim

Làm người coi bộ không dễ đâu, phải hiểu về khối óc, rồi hiểu thêm về con tim nữa thì mới có sự cân bằng được. Cuốn sách được viết bởi thầy Minh Niệm, một thiền sư. Tuy vậy cách viết rất dễ hiểu, đơn giản nhưng cực kì sâu sắc. Rất đáng đọc nếu bạn đã từng bị tổn thương hoặc bạn đã làm tổ thương một ai đó trong cuộc đời mình.

9. Nghiệp tình yêu
Tình yêu, nghiệp quả được giải thích dưới cái nhìn rất sâu sắc mà hợp lí của Phật giáo. Rất nhiều câu hỏi, trăn trở về tình yêu của bạn sẽ được giải đáp dưới những lăng kính rất đặc biệt.

10. Tìm mình trong thế giới hậu tuổi thơ

Bất kì bạn trẻ nào cũng nên đọc cuốn sách này của tác giả Đặng Hoàng Giang. Đọc để thấy rằng ai cũng có thể từng trải qua những tổn thương mà ba mẹ gây ra, từ đó có thể thông cảm và hiểu cho những hành động của bạn bè xung quanh. Đọc cũng để hiểu về những sang chấn tâm lí ảnh hưởng tới tuổi trẻ như thế nào, khi phải lớn lên với những bố mẹ độc hại. Đọc cũng để hiểu hơn về phụ huynh, rằng họ cũng từng là những đứa trẻ bị tổn thương.


SÁCH PHÁT TRIỂN BẢN THÂN (Self – help)

1.Thân mật
Lừa dối và giả vờ để làm hài lòng người mình yêu có lẽ là một trong những lí do điển hình khiến cho những mối quan hệ yêu đương khó có thể bền vững. Cuốn sách này trước hết là thành thật và biết thương chính mình, sau đó nữa là kiên nhẫn để người khác để được thành thật như chính họ.

2.Sức mạnh của hiện tại
Lối sống tỉnh thức, chánh niệm tuy còn mới mẻ ở Việt Nam, nhưng thông điệp sống với hiện tại, tập trung vào hiện tại không phải là mới mẻ trên thế giới, nó là điều được nhiều vị đạo sư, thiền sư nhắc lại rất nhiều lần. Còn trong cuốn sách này, tác giả dùng chính trải nghiệm thức tỉnh cá nhân của mình để mang lại một thông điệp đầy sức mạnh cho nhân loại.

3.Thức tỉnh mục đích sống
Cuốn sách tuyệt vời để bạn hiểu được cái Tôi của mình. Được giải thích dưới góc nhìn của một người phương Tây nên dễ hiểu hơn so với góc nhìn của Phật giáo. Đây là cuốn sách mà những bạn từ 18 tuổi nên đọc và đọc lại nhiều lần trong suốt cuộc đời mình

4.Sống đơn giản cho mình thanh thản
Đây là cuốn sách duy nhất bạn cần nếu muốn thực hành phong cách sống tối giản. Điều mình ấn tượng là triết lí sống hằng ngày của thiền sư, không tích trữ và luôn lao động, luôn giữ mình ở hiện tại.

5. Search inside yourself
Từ một chương trình huấn luyện của goolge, nay đã trở thành chương trình huấn luyện về EQ, não bộ, chánh niệm nổi tiếng trên toàn thế giới. Nếu không có vài ngàn đô để theo học chương trình có tính ứng dụng cao này, đọc sách thôi là bạn cũng có thể bắt thực tập để phát triển EQ, tập lối sống chánh niệm và tạo nên sự bình an cho bản thân và người xung quanh.

6.Nghệ thuật thiết lập truyền thông
Cuốn sách giao tiếp hiếm hoi không giúp bạn giàu có, thành công và ảnh hưởng tới người khác. Nó chỉ giúp bạn biết cách tạo ra thông điệp bình an cho chính mình, đối thoại được với chình mình, rồi mới tới đối thoại với người khác.

7.Khác biệt
Đọc sách này mới thấy tư tưởng của Osho không phải nổi loạn, ông chỉ đơn giản là quá khác biệt so với phần còn lại.
Nếu bạn muốn chấp nhận sự khác biệt của mình và người khác, cuốn sách này là lựa chọn cực kì tốt đó.

8.Bạn đang nghịch gì với đời mình
Gần 50 cuốn sách được viết lại từ những bài nói chuyện trong suốt cuộc đời của Krishnamurti thì cuốn này là cuốn phù hợp dành cho những bạn dưới 30 tuổi nhất. Không quá phức tạp, không quá khó hiểu, lại được dịch mới với từ ngữ dễ đọc. Nếu phải chọn 1 cuốn duy nhất trong list sách Self – help, mình sẽ đề nghị cuốn này.

9.Đánh thức người khổng lồ phi thường trong bạn
Nếu bạn có lăn tăn vì có quá nhiều sách Self – help ngoài thị trường, thì chỉ cần đọc cuốn này là đủ rồi. Viết theo phong cách cổ điển nhưng rất đầy đủ. Hiếm có guru self-help nào có được phong thái như Tony Robbin, cực kì mạnh mẽ và cực kì cảm xúc.

10.7 thói quen hiệu quả
Cùng với cuốn sách ở trên, thì đây là cuốn còn lại trong dòng Self – help của các tác giả Mỹ mà bạn nên đọc. Cuộc sống này chung quy lại là thói quen hết, nếu biết cách thay đổi thói quen thì cuộc sống thay đổi ngay. Và 7 thói quen trong cuốn sách cũng được viết rất tốt, tỉ mỉ và rất có chiều sâu. Không phải ngẫu nhiên mà tới tận bây giờ nó vẫn là một tượng đài của dòng sách này.


TỰ TRUYỆN

1.Tự truyện của một Yogi
Một cuốn tự truyện có phần ma mị và bí hiểm. Nhưng rất đáng đọc vì nó đưa bạn vào một thế giới hoàn toàn khác với những câu chuyện khác mà bạn từng được biết.

2.Tự truyện của Osho
Không thể tin là Osho có tự truyện và cũng không thể tin là cuốn tự truyện này lại mê đắm và xuất sắc đến như vậy. Càng đọc càng hiểu tại sao Osho lại nổi loạn như thế trong suốt cuộc đời mình

3.Lời hứa về một cây bút chì
Cuốn tự truyện này có đầy đủ tất cả những điều thú vị mà một cuốn tự truyện cần có. Trăn trở, vượt ra vùng an toàn, thay đổi, đối diện với khó khăn, vượt qua chính mình, truyền cảm hứng cho cả thế giới. Đây là cuốn sách mình chọn là sách hay nhất năm 2016 của mình.

4.Dốc hết trái tim
Mình thích Starbuck từ cuốn tự truyện này. Tuy chưa bao giờ cảm nhận những điều tinh tế được mô tả trong những chuỗi cửa hàng Starbuck trên thế giới (mình đã ghé ở VN, Thái Lan, Singapore) nhưng câu chuyện khởi nghiệp bằng tình yêu và đam mê vẫn khiến cho bất kì trái tim muốn khởi nghiệp phải sôi sục.

5.Bài giảng cuối cùng
Mình vẫn muốn giới thiệu cuốn sách này hơn là cuốn Khi hơi thở hóa thinh không, dù chủ đề có phần na ná nhau. Sẽ không mô tả gì nhiều hơn để bạn có trải nghiệm đọc trọn vẹn.

6.Dấn thân
Câu chuyện nhiều bài học của sự trưởng thành và tư duy hay từ COO của Facebook, tuy có hơi gồng về nữ quyền nhưng cũng có nhiều tư tưởng hay các bạn có thể tham khảo.

7.Trên bục giảng
20.11 mà đọc cuốn này là thổn thức trong lòng vì sự yêu nghề của một thầy giáo trải qua bệnh tật. Đọc sách xong rồi xem phim nữa thì phê luôn. Càng yêu thêm nghề giáo và trân trọng những người thầy/ cô vượt qua khó khăn để hết mình với giáo dục

8.Toto chan cô bé bên cửa sổ
Đọc Tô tô chan để nuôi niềm tin vào giáo dục và ý thức hơn về cách mà mình đã từng được giáo dục và cũng chú ý cách mà mình sẽ giáo dục học trò của mình. Ôi câu chuyện đáng yêu và hết sức dễ thương.

9. Giận
Đây là cuốn sách hay nhất để hiểu và chuyển hóa cơn giận mà chúng ta có trong cuộc sống hằng ngày. Cũng là cuốn sách đưa mình đến với những tác phẩm của thầy Thích Nhất Hạnh, rồi qua làng mai tu tập, rồi chuyển hóa ăn chay cũng ảnh hưởng lớn từ những triết lí mà mình học được từ thầy.

TIỂU THUYẾT
1. Ác ý
Vượt qua phía sau nghi can X, đây chính là tác phẩm mình ưng ý nhất trong dòng sách trinh thám cổ điển của Keigo. Quá nhiều điểm bất ngờ được phơi bày trong xuyên suốt mạch truyện. Đọc cuốn này xong có cảm giác Keigo có những nhân cách rất dị biệt. Hoặc là khả năng nghiên cứu nhân vật của bác ấy quá tốt, hoặc là bác ấy đã từng có trải nghiệm về đa nhân cách (Thấy người thân hoặc có thể từng trải qua chăng?

2.Phía sau nghi can X
Cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của Higashino Keigo ở cả thế giới lẫn Việt Nam. Đây là cuốn sách thể hiện khả năng xây dựng tình huống và giải quyết tình huống cực kì xuất sắc của Keigo. Đây cũng là cuốn sách làm mình mê mệt Keigo và đọc một lèo toàn bộ sách của Keigo đã xuất bản ở Việt Nam

3.Đêm trường tăm tối
Quả là một điểm nhấn sáng chói khi chính phủ Trung Quốc cho cuốn sách này được xuất bản. Một cuốn sách trinh thám cổ điển đỉnh cao tố cáo mặt tối của các quan chức chính phủ, tập đoàn kinh tế. Hấp dẫn nhưng rất u ám, nhiều cuộc đời đã bị bóp nghẹt vì quyền lực và lòng tham của con người.

4.Tội lỗi không chứng cứ
Đây là cuốn sách làm nên tên tuổi Tử Kim Trần trong dòng trinh thám ở Việt Nam. Ngoài những yếu tố trinh thám cực kì giải trí, thì cuốn sách sẽ giúp bạn mài dũa tư duy logic của mình, đưa khả năng suy luận của bạn lên hẳn một tầm cao mới. Phiên bản điện ảnh cũng hấp dẫn không kém với cái kết có phần còn hấp dẫn hơn cả truyện.

5.Đứa trẻ hư
Rất nhiều điểm tương đồng của Ác Ý và Bạch Dạ Hành trong cuốn Đứa Trẻ Hư này của Tử Kim Trần. Nhưng thông điệp trong những tác phẩm này đều có phần giống nhau, tội ác của trẻ em đều bắt nguồn từ một gia đình không hạnh phúc. Và rồi ba mẹ là người gieo trồng hạt giống ác độc cho con mình. Những hạt giống kia nảy mầm chỉ là yếu tố của thời gian.

6.Bạch dạ hành
Đây có lẽ là tác phẩm có chiều sâu tâm lí nhiều nhất trong những cuốn sách của Keigo. Không gian u tối, nỗi đau nặng nề, đọc xong có thể khiến bạn phải trăn trở và suy nghĩ rất nhiều về ranh giới thiện ác trong cuộc sống

7.13-67
Khi đọc xong cuốn sách này, mình mừng rỡ vô chừng vì đã tìm ra sự kết hợp hoàn hảo giữa Tử Kim Trần và Higashino Keigo. Trinh thám cổ điển và trinh thám hiện đại được kết hợp hết sức nhuần nhuyễn, câu chuyện có tính liên kết cực kì cao và khiến mình phải quay trở lại để đọc lại từ đầu. Quả là một cuốn sách vô tiền khoáng hậu.

8.Suối nguồn
Cuốn tiểu thuyết mình đọc hồi 22 tuổi, mỗi lần nghĩ về nó vẫn còn cảm giác sôi sục. Mình dành cả 10 ngày tết để đọc say mê quên luôn cả ăn tết và vui chơi với bạn bè. Chắc là lúc nào đó sẽ đọc lại, khoảng tầm 2 năm nữa là phù hợp. Không nhiều cuốn sách khiến mình đọc lại như thế này.

9.Hai số phận
Một câu chuyện với rất nhiều yếu tố về lịch sử, chính trị, kinh tế và cuộc đời của hai nhân vật sinh cùng ngày cùng tháng cùng năm. Hai cuộc đời, hai số phận đan xen vào nhau. Câu chuyện cực kì lôi cuốn, hấp dẫn và đã lấy của mình 2 ngày đọc liên tục.

10.Bước chạy thanh xuân
Đây là cuốn sách đưa mình vào những cuộc chạy marathon, nhờ nó mà mình đã có lần đầu tiên chạy đường trường 21km ở Đà Lạt cách đây hai năm. Câu chuyện về tình bạn, tình đồng đội, đam mê truyền cảm hứng cho mình rất nhiều để dấn thân vào con đường chạy bộ. Nhờ vậy mà cũng rủ được bạn gái, rồi giờ thành bà vợ lẽo nhẽo bên cạnh làm gì cũng muốn làm chung.

11.Bố con cá gai
Các tác giả sách và biên kịch phim của Hàn rất biết cách lấy nước mắt của người đọc/người xem. Hiếm có cuốn sách nào khiến nước mắt mình dàn dụa đến như vậy. Ra đời vào những năm 2000, trào lưu những bộ phim với motif về ung thư, biết là thế nhưng quả thật là không thể nào kìm được nước mắt.

12.Chiến binh cầu vồng
Câu chuyện cực kì cảm động và truyền cảm hứng về giáo dục. Đây là cuốn sách mà mình đã giới thiệu, tặng rất nhiều cho các bạn học trò trong suốt mấy năm vừa qua. Cuốn sách rất phù hợp cho những người mới bắt đầu dấn thân vào con đường đọc sách.

13.Khi yêu cần nhiều dũng cảm
Một câu chuyện cực kì hài hước, cười ra nước mắt về câu chuyện tình yêu của hai nhân vật trẻ ở Ấn Độ. Để cưới nhau ở Ấn Độ thật quá nhiêu khê. Tác giả sách đồng thời là tác giả của cuốn sách được chuyển thể thành phim nổi đình đám là 3 chàng ngốc.

14.Cô gái đến từ hôm qua
Cuốn sách có thể là nổi tiếng nhất của bác Nguyễn Nhật Ánh trong số cả trăm đầu sách của bác. Mình nghĩ nếu bạn chưa từng biết tới văn của bác Ánh, thì khởi đầu với cuốn này là một sự vừa phải.

15. Siddhartha – Câu chuyện dòng sông
Một câu chuyện hay với rất nhiều góc nhìn sâu sắc về cuộc đời, về những lựa chọn và những lúc lạc lối. Hemann hesse quá hiểu về cuộc đời, quá nhiều về dòng sông. Đây cũng là cuốn mà mình đã mua và tặng cho nhiều bạn trẻ đang lạc lối

16. Tôi muốn cuộc đời như tôi muốn
Tất cả những tình huống, cung bậc cảm xúc mà một chàng trai mới vào đời phải trải qua. Từ chuyện khởi nghiệp, crush người ta mà không dám nói, vượt qua định kiến để sống với đam mê của mình. Cực kì phù hợp với mấy bạn dưới 25 tuổi và sau 25 tuổi còn lãng mạn. Điểm cộng cực to là cuốn sách rất rất hài hước.

17. Người xa lạ
Là một tác phẩm đạt giải Nobel nhưng lại không quá khó đọc. Có thể bạn sẽ có chút bối rối với thông điệp của tác phẩm này, nhưng không sao cả, đây là một sự bối rối cần thiết để bạn

Cuộc sống này cuối cùng thì có ý nghĩa gì? Làm sao để có ý nghĩa và có thực sự cần có ý nghĩa> Đây là những câu hỏi mà bạn sẽ được chạm mặt trong tác phẩm này. Ngoài ra thì văn phong ngắn gọn, thật và cũng không kém chất thơ cũng sẽ khiến bạn cảm thấy có chút gì đó lạ lẫm với những cuốn sách mà bạn đọc bấy lâu nay.

14 thoughts on “100 cuốn sách hay Vui Lên khuyên đọc

 • Reply Dung November 13, 2019 at 8:25 am

  List sách này xịn xò quá anh. cảm ơn anh nhiều

  • Reply Vui Lên November 13, 2019 at 5:57 pm

   Chúc em đọc vui nha 😛

   • Reply Thủy November 30, 2019 at 9:41 am

    Cảm ơn anh đã chia sẽ

  • Reply Kiệt March 15, 2020 at 5:14 pm

   Anh đọc thử cuốn Thiên nga đen chưa anh
   Cho em nhận xét với ạ

   • Reply Vui Lên March 16, 2020 at 10:31 am

    A chưa em ơi.

   • Reply Vy Nguyễn March 19, 2020 at 11:07 am

    Em mới biết đến anh ngày hôm qua thôi, mấy thể loại về tâm lý là em cực kì ưng luôn. Anh thử đọc “kiếp nào ta cũng tìm thấy nhau” đi của BRIAN WEISS đây là do một bác sĩ tâm lý viết ấy.

    • Reply Vui Lên March 23, 2020 at 3:43 pm

     Ừa a cũng có thích cuốn đó ấy em, mà không hợp để đưa vô list này 😛

 • Reply 1000 view đầu tiên trong 24h - Vui Lên 's blog November 13, 2019 at 9:56 am

  […] Xem thêm: 100 cuốn sách Vui Lên khuyên đọc […]

 • Reply Ebook mới - tìm lại sự tự tin đã mất - Vui Lên 's blog November 17, 2019 at 6:55 pm

  […] thì trong năm qua cũng đã có tới 80 videos phục vụ mọi người trong khía cạnh review phân tích sách đồ (Dự định trong tháng rưỡi còn lại làm cho đủ 108 videos để được bình […]

 • Reply Ebook đầu tay - Tìm lại sự tự tin đã mất - Vui Lên 's blog November 22, 2019 at 10:11 am

  […] 2020 mình chuyển sang viết lách nhiều hơn thì sao, ra mắt thêm vài cuốn sách thì sao? Cũng có thể chứ, ai mà biết được.Vì các bạn yên tâm, chiếc stupid […]

 • Reply medemienaisekaie January 14, 2020 at 10:21 pm

  cuốn Dám bị ghét giúp rèn luyện tư duy phản biện rất tốt, khi nghe rất dễ bị cuốn theo lối tư duy của nhà triết gia

 • Reply Vân Anh March 25, 2020 at 2:35 pm

  AnhVui Lên giới thiệu các cuốn sách nuôi dạy con cái đi ạ, Mẹ em vừa đọc xong cuốn Cha mẹ thời đại kĩ thuật số anh review

  • Reply Vui Lên March 27, 2020 at 9:05 am

   E có thể giới thiệu thêm với mẹ cuốn Cha Mẹ đọc hại nha 😛

   • Reply Vân Anh April 1, 2020 at 9:00 am

    vâng, để em tìm hiểu cuốn sách rồi sẽ tìm đọc ạ, cảm ơn anh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *